Thế giới

Pfizer và Moderna thu thêm hàng tỉ USD nhờ tiêm vaccine chống Covid-19 mũi thứ 3

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Với việc phát sinh nhu cầu tiêm mũi vaccine chống Covid-19 thứ 3 ở nhiều nước, hai hãng dược phẩm lớn của Mỹ là Pfizer và Moderna được dự đoán sẽ thu thêm hàng tỉ USD mỗi năm.

Trong nhiều tháng qua, Pfizer và Moderna đã nhiều lần khẳng định việc tiêm thêm mũi vaccine chống Covid-19 thứ 3 có tác dụng tích cực trong chống lại các biến thể mới. Mũi thứ 3 này có thể tiêm 6 đến 8 tháng sau mũi thứ 2 do thời điểm này tỉ lệ kháng thể đã giảm.

Nhiều quốc gia như Chile, Đức và Israel đã quyết định tiêm thêm mũi thứ ba cho người già hoặc người có hệ miễn dịch yếu để ứng phó với biến chủng Delta.

Pfizer và Moderna thu thêm hàng tỉ USD nhờ tiêm vaccine chống Covid-19 mũi thứ 3 ảnh 1

Pfizer và Moderna khuyến khích mọi người tiêm vaccine mũi thứ 3

Vào hôm 12-8, Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cũng thông qua việc tiêm mũi 3 vaccine Pfizer và Moderna cho những người có hệ miễn dịch yếu.

Pfizer và Moderna đã tiêu thụ và ký hợp đồng bán vaccine với giá trị đạt 60 tỷ USD trong năm 2021 và 2022.

Các nhà phân tích dự đoán Pfizer và Moderna sẽ thu lợi lần lượt hơn 6,6 tỷ USD và 7,6 tỷ USD trong năm 2023 nhờ cung cấp liều vaccine thứ 3. Các năm sau đó, doanh số sẽ dao động ở mức 5 - 6 tỷ USD.

Pfizer và Moderna có thể sẽ tăng giá mũi thứ 3 cho tới khi vấp phải sự cạnh tranh từ những đối thủ khác. Ban đầu, Pfizer bán vaccine Covid-19 với giá 19,5 USD/liều tại Mỹ và 19,5 euro/liều ở châu Âu. Tuy nhiên, tập đoàn này đã tăng giá lần lượt 24% và 25% trong các hợp đồng mới.

AstraZeneca và Johnson&Johnson cũng đang nghiên cứu về việc tiêm mũi thứ 3. Trong khi đó, sản phẩm của Novavax, Curevac và Sanofi cũng có thể được sử dụng để tiêm nhắc lại dù chưa được phê duyệt sử dụng.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC