Kinh doanh

Petrolimex lãi hơn 2.200 tỷ đồng

Vân Hằng
ANTĐ - Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) vừa công bố báo cáo tài chính quý III-2015. 

Theo đó, lợi nhuận hợp nhất sau thuế của tập đoàn này đạt 556 tỷ đồng trong quý III. Như vậy, trong 9 tháng đầu năm nay, lợi nhuận hợp nhất của Petrolimex lên tới 2.242 tỷ đồng. Tuy nhiên, đáng chú ý là riêng quý III, công ty mẹ ghi nhận khoản lỗ 160,4 tỷ đồng. 

Trong văn bản giải trình Báo cáo tài chính quý III gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước do ông Trần Ngọc Năm - Phó Tổng giám đốc Petrolimex ký, Petrolimex nêu một số lý do chính khiến lợi nhuận quý III-2015 tăng mạnh. Một là năm 2015, tốc độ tăng trưởng kinh tế trong nước ước đạt trên 6%, kết quả kinh doanh của một số công ty con, công ty liên kết của Petrolimex tăng so với cùng kỳ năm 2014.

Hai là giá xăng dầu thế giới duy trì ở mức thấp và biến động trong biên độ hẹp, chính sách tài chính tiền tệ trong nước tương đối ổn định, lãi suất cho vay vốn ở mức hợp lý…  Ba là sản lượng xuất bán xăng dầu quý III của Petrolimex tăng 4,2% so với cùng kỳ. Riêng quý III-2015, công ty mẹ bị lỗ là do ảnh hưởng chênh lệch tỷ giá từ các khoản nợ phải trả có gốc ngoại tệ.   

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC