Thế giới

Peru bắt 9 nhân viên y tế bệnh viện công “làm tiền” bệnh nhân nặng Covid-19

Hải Yến
ANTD.VN -  Cảnh sát Peru vừa triệt phá một đường dây tội phạm rao giá 21.000 USD cho 1 suất giường bệnh nhân Covid-19 nặng trong một bệnh viện nhà nước. Bê bối xảy ra ở thời điểm nước này đang hứng chịu đợt bùng phát mạnh của đại dịch gây chết người nhất thế giới.

Theo công tố viên Reynaldo Abia, nhà chức trách đã bắt giữ 9 người trong một cuộc đột kích vào sáng sớm 21-7. Trong số này có cả quản trị viên của bệnh viện công Guillermo Almenara Irigoyen ở Lima.

Vụ lừa đảo bị phanh phui sau khi cảnh sát nhận được đơn tố cáo từ anh trai của một bệnh nhân Covid-19, rằng ông được yêu cầu chi 82.000 sole (tương đương 20.783 USD) để có được một suất giường chăm sóc đặc biệt và điều trị tại bệnh viện.

Bệnh viện liên quan đến vụ bê bối gần đây, do hệ thống an sinh xã hội EsSalud quản lý, vốn cung cấp dịch vụ chăm sóc miễn phí. Tuy nhiên, luôn có một danh sách chờ đợi dài dằng dặc cho 80 giường chăm sóc đặc biệt tại bệnh viện này.

Peru bắt 9 nhân viên y tế bệnh viện công “làm tiền” bệnh nhân nặng Covid-19 ảnh 1

Người dân Lima, Peru chờ nạp oxy y tế tại một nhà cung cấp tư nhân hồi tháng 2-2021

Peru vào cuối tháng 5-2021 dẫn đầu thế giới về số ca tử vong vì Covid-19 trên 100.000 dân. Vào thời kỳ cao điểm của đại dịch, nhiều bệnh nhân đã trả một số tiền lớn cho các phòng khám tư nhân khi hệ thống bệnh viên công gần như sụp đổ. Số lượng giường chăm sóc đặc biệt kể từ đó đã tăng lên gần 3.000 giường trên toàn quốc, gấp gần 10 lần so với tháng 3 năm ngoái, nhưng nhu cầu vẫn cao ở quốc gia này.

Bộ trưởng Y tế Oscar Ugarte nói với các phóng viên rằng sự việc sẽ nhanh chóng bị xử lý. “Điều này là hoàn toàn đáng trách. Chúng ta không thể mặc cả với mạng sống của mọi người”.

Các vụ bê bối tham nhũng liên quan đến quá trình chống đại dịch đã làm chao đảo các cấp quyền lực cao nhất ở Peru. Dư luận từng phẫn nộ khi một số quan chức hàng đầu đã được cấp các loại vaccine “VIP”, khiến Bộ trưởng Y tế và Ngoại giao nước này phải từ chức vào đầu năm nay.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC