Thể thao

Pau FC - thử thách vừa sức với Quang Hải

Băng Tâm
ANTD.VN - Nhiều người có thể thất vọng về "độ hoành tráng" của Pau FC, song đây là lựa chọn phù hợp với Quang Hải ở thời điểm này.

Hôm nay 27-6, tiền vệ Nguyễn Quang Hải rời Hà Nội sang Pháp để chuẩn bị ký hợp đồng với đội bóng mới, sẵn sàng cho một hành trình mới của sự nghiệp.

Theo tờ báo uy tín Pháp - L'Equipe, đội bóng mới lên chơi Ligue 2 từ mùa 2019/2020 - Pau FC là điểm đến của "Messi Việt Nam". Hai bên sẽ ký hợp đồng 2 năm, kèm điều khoản gia hạn thêm 1 năm.

Pau FC - thử thách vừa sức với Quang Hải ảnh 1

Pau FC là điểm đến phù hợp với Quang Hải khi chọn chơi bóng tại Pháp (Ảnh: FBNV)

So với đa số cầu thủ Việt xuất ngoại dưới dạng cho mượn, nặng tính thương mại thì hợp đồng trên giữa Pau FC với Quang Hải, theo L'Equipe, xuất phát từ đòi hỏi chuyên môn.

Người đại diện của Quang Hải cũng khẳng định "không ai dại gì phung phí tiền để ký hợp đồng dài hạn với một cầu thủ mà không tìm hiểu và tin tưởng vào năng lực của cầu thủ ấy", để gián tiếp nói về cơ hội ra sân rộng mở cho tiền vệ Việt Nam tại Ligue 2.

Pau FC thành lập từ 1920, đóng quân tại thị trấn Bizanos với hơn 4.000 dân. Sân nhà của họ - Nouste Camp nhỏ nhất giải hạng nhì Pháp với vỏn vẹn 4.000 ngồi, cơ sở vật chất sơ sài. Mức lương là đội bóng trả cho cầu thủ ở mức thấp tại Pháp (trung bình khoảng 2.000 euro/tuần). Đội chủ yếu đá giải nghiệp dư, bán chuyên trước khi lên Ligue 2 mùa 2019/2020 và xếp hạng 10/20 ở mùa gần nhất...

Không ít người thất vọng khi biết thông tin về Pau FC, trái ngược với mường tượng của họ về một đội bóng Pháp - nền bóng đá hàng đầu thế giới, đương kim vô địch World Cup. Thậm chí một số tiêu chí còn kém cả một đội bóng V-League về... độ hoành tráng.

Thế nhưng, có thể nói Pau FC lại là lựa chọn thông minh, bởi nó phù hợp với Quang Hải thời điểm này.

Với một đội bóng tầm trung, không đặt tham vọng cao về thành tích như Pau FC, Quang Hải sẽ giảm thiểu áp lực hoà nhập, gia tăng cơ hội ra sân để thể hiện và phát triển bản thân. Đây là điều rất cần với một tân binh.

Chưa kể ở vị trí tiền vệ tấn công sở trường, Quang Hải hứa hẹn có nhiều đất diễn trong sơ đồ 4-2-3-1 ưa thích của HLV Didier Tholot ở Pau FC. Sự hiện diện của 10 cầu thủ gốc Phi trong đội hình Pau FC hiện tại vừa là thách thức, song cũng là cơ hội để Quang Hải thể hiện kỹ năng chơi bóng khéo léo, điều mà Pau FC kỳ vọng ở một ngoại binh gốc Á.

Tại trận mở màn Ligue 2 mùa 2022/2023 vào ngày 30-7 tới, Pau FC sẽ làm khách trên sân EA Guingamp. Nếu kiểm tra y tế thành công, Quang Hải sẽ có khoảng 3 tuần để chuẩn bị cho màn ra mắt ở Ligue 2.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC