Đời sống

Pate Minh Chay mới được kiểm tra an toàn thực phẩm vào cuối tháng 5

Tuyết Nhung
ANTD.VN - Cơ sở sản xuất Pate Minh chay gây ngộ độc liên tiếp được cơ quan chức năng kiểm tra, xử phạt vi phạm nhưng lại không phát hiện ra độc tố Clostridium Botulinum type B trong sản phẩm.

Đã lấy mẫu pate kiểm tra từ cuối tháng 5

Báo cáo nhanh của Sở NN&PTNT Hà Nội về cơ sở sản xuất Pate Minh Chay gây ngộ độc cho thấy, Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới được Sở KH-ĐT Hà Nội cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh lần đầu vào ngày 5/1/2018 và thay đổi lần thứ nhất vào ngày 26/3/2020.

Ngày 3/1/2020, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản, Sở NN&PTNT Hà Nội cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP cho loại hình: chế biến thực phẩm chay (bò, cá, giò chả, xúc xích, pate, bánh, ruốc nấm)…

Theo bản tự công bố sản phẩm thì công ty này có 13 sản phẩm gồm: Pate Minh Chay, Pate Nấm Hầu thủ, ruốc nấm Heri vị hảo hạng, muối vừng bát bảo vị đặc biệt, ruốc nấm Heri hương thảo mộc, Giò lụa lúa mì, muối lạc truyền thống; chả quế lúa mì, muối vừng báo bảo; giò nấm lúa mì, ruốc nấm truyền thống; ruốc nấm sả ớt và ruốc nấm cháy tỏi.

Pate Minh Chay mới được kiểm tra an toàn thực phẩm vào cuối tháng 5 ảnh 1

Cơ sở sản xuất Pate Minh Chay bị tạm dừng hiệu lực Giấy chứng nhận ATTP

Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và thủy sản cũng đã tiếp nhận 13 bản tự công bố sản phẩm này.

Các sản phẩm của Công ty được kinh doanh tại Nhà hàng Minh Chay (số 30 Mã Mây, Hoàn Kiếm, Hà Nội) và được bán online trên website minhchay.com; các trang bán hàng điện tử.

Ngày 25/5/2020, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản đã mấy mẫu giám sát 2 sản phẩm là Pate Minh Chay và Ruốc nấm cháy tỏi của Công ty Lối sống mới để kiểm tra các chỉ tiêu như đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, kim loại nặng, chất bảo quản.

Kết quả kiểm tra cho thấy, 2 mẫu này đảm bảo ATTP đối với các chỉ tiêu phân tích. Dự kiến tháng 9/2020, sẽ kiểm tra điều kiện đảm bảo ATTP của cơ sở này.

Không xuất trình được hồ sơ nguồn gốc sản phẩm

Ngay sau khi có thông tin cảnh báo về sản phẩm Pate Minh Chay gây ngộ độc, ngày 20/8, Chi cục ATTP Hà Nội đã phối hợp với UBND huyện Đông Anh kiểm tra Công ty Lối sống mới, lấy 3 mẫu sản phẩm là Ruốc nấm Heri, Pate Minh Chay và Muối vừng và đến nay chưa có kết quả.

Ngày 27/8/2020, đoàn kiểm tra liên ngành của UBND huyện Đông Anh đã kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính với Công ty Lối sống mới, đồng thời huyện Đông Anh đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính 17,5 triệu đồng.

Ngày 30/8, đoàn công tác của Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Hà Nội đã phối hợp với huyện Đông Anh, thị trấn Đông Anh làm việc với Công ty Lối sống mới.

Kết quả cho thấy, Công ty đã xuất bán 7.000 sản phẩm ra thị trường từ ngày 1/7 đến 22/8.

Theo báo cáo của người đại diện và căn cứ bản tự công bố, cơ sở này sử dụng các nguyên liệu: chân nấm hương hữu cơ, chân nấm hương, mộc nhĩ, nấm hương khô, nấm hương khô organic, nấm đùi gà to, nấm đùi gà non, nấm sò yến, nấm sò (nấm bào ngư), nấm rơm, hạt dẻ cười, hạt bí đỏ, hạt hướng dương, đậu xanh, gạo, hạnh nhân, dầu hướng dương, dầu ô liu, hạt điều, hạt óc chó, lạc, bột mì, nước tương, bột nêm, hạt tiêu, muối tre, nước mắm từ thực vật.

Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra, Công ty không xuất trình được đầy đủ hồ sơ nguồn gốc, xuất xứ các loại nguyên liệu phục vụ sản xuất các sản phẩm.

Công ty chưa cung cấp được số lượng nguyên liệu nhập kho để sản xuất các loại sản phẩm, số lượng toàn bộ sản phẩm đã sản xuất; số lượng toàn bộ sản phẩm đã cung cấp ra thị trường, các hồ sơ theo dõi sản xuất trong thời gian từ 1/7 đến 28/8 để phục vụ cho công tác điều tra nguyên nhân, truy xuất nguồn gốc không đảm bảo ATTP.

Ngày 31/8, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm và Thủy sản đã quyết định tạm dừng hiệu lực Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP do Chi cục này cấp; tạm dừng hiệu lực 13 bản tự công bố của sản phẩm đến khi có kết luận cuối cùng của cơ quan quản lý có thẩm quyền.

Công ty Lối sống mới phải kiểm tra việc thu hồi, xử lý thực phẩm không đảm bảo ATTP của công ty.

Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản cũng kiến nghị Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo Chi cục vệ sinh ATTP phối hợp để kiểm tra, xác định nguyên nhân sản phẩm Pate Minh Chay phát hiện vi khuẩn Clostridium Botulinum type B, xử lý nghiêm vi phạm của cơ sở.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC