Thể thao

Paralympic 2012: Tràn ngập kỷ lục thế giới

ANTĐ - Theo Ủy ban Paralympic quốc tế (IPC), thế vận hội thể thao người khuyết tật lần này đang trên đà vượt qua Paralympic Bắc Kinh bốn năm trước về số lượng kỷ lục thế giới được thiết lập.

Paralympic 2012: Tràn ngập kỷ lục thế giới ảnh 1

Ellie Simmonds (giữa) đang là một trong những VĐV nổi bật nhất Paralympic 2012

Các số liệu của Ban tổ chức Paralympic London 2012 (LOCOG) cho biết trong tuần đầu tiên tranh tài, các VĐV đã tạo nên 137 kỷ lục thế giới mới với 81 VĐV lần đầu đoạt HCV. Điều đáng nói là nhiều thành tích đã phá rất sâu kỷ lục trước đó.

Ngày thi đấu diễn ra hôm thứ hai chứng kiến 28 kỷ lục thế giới được lập. Đáng chú ý ở môn chạy 5.000m dành cho người mù và khiếm thị, VĐV El Amin Chentouf của đoàn Morocco cán đích với thời gian 13’55''77”, tức vượt qua thành tích tốt nhất trước đây đến 30 giây. Còn ở nội dung 1.500m, VĐV Samwel Mushai Kimani của Kenya trở thành người đầu tiên tại Paralympic hoàn thành đường chạy dưới 4 phút.

Nổi bật nhất phải kể đến VĐV 17 tuổi Ellie Sammonds. VĐV này đã đoạt 2 HCV tại Paralympic Bắc Kinh, nay tiếp tục là cô gái vàng của bơi lội Liên hiệp Anh. Tính đến hôm thứ bảy tuần trước, Ellie Sammonds đã có thêm 2 HCV ở các nội dung 200m và 400m tự do và xác lập kỷ lục mới của môn này tại Paralympic.

Giám đốc truyền thông của IPC Craig Spence cho biết tại Bắc Kinh 2008, số lượng kỷ lục thế giới được lập là 279. Với tình hình như hiện nay, Paralympic 2012 sẽ có khả năng vượt qua thành tích 4 năm trước.

Theo Spence, các VĐV khuyết tật ngày nay được đào tạo toàn thời gian nên các môn thi không còn là sở thích mà trở nên chuyên nghiệp hóa. Ngoài ra, các kỷ lục thế giới xuất hiện nhiều hơn bởi số lượng các môn thi ở Paralympic 2012 là 503 trong khi Olympic chỉ có tối đa khoảng 300 HCV.

Theo Tuổi trẻ Online

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC