Quân sự

Panzerfaust 3 - Vũ khí chống tăng Đức bị Nga căm ghét nhất

Bạch Dương
ANTD.VN - Vũ khí chống tăng của Đức có tên Panzerfaust 3 đang trở thành cơn ác mộng đối với xe tăng Nga trên chiến trường Ukraine.
Trong Chiến tranh thế giới thứ hai, vũ khí chống tăng Đức có tên Panzerfaust (quả đấm bọc thép) đã được phát triển như một giải pháp cấp thiết,m. Đức lúc đó cần một vũ khí rẻ tiền để chống lại xe tăng đối phương - đặc biệt là những loại được sử dụng bởi Hồng quân Liên Xô.
Loại vũ khí không giật có thể vận hành bởi một binh sĩ (thậm chí là dân thường đã trải qua khóa đào tạo nhanh) đã được sản xuất trên quy mô lớn, với hơn 8 triệu quả đạn ra đời từ ​​cuối năm 1942 cho tới tháng 5/1945.
Về cơ bản nó là một khẩu súng không giật có thể phóng ra một quả rocket kích thước nhỏ nhưng mạnh mẽ ở khoảng cách lên đến 200 m, và nếu trúng một đòn trực tiếp, nó sẽ gây thương vong rất cao.
Đầu đạn không chỉ phát nổ; nó có thể gửi một luồng xuyên gồm tia kim loại nóng vào khoang lái của xe tăng - có thể giết chết kíp chiến đấu, thậm chí làm kích nổ nhiên liệu và đạn dược.
Và tới năm 2022, Panzerfaust một lần nữa tiêu diệt xe tăng Nga. Tuy nhiên đây không phải "kỳ quan" từng được Wehrmacht sử dụng trong Thế chiến thứ hai.
Panzerfaust 3 được phát triển trong giai đoạn sau của Chiến tranh Lạnh để cung cấp cho Bundeswehr một loại vũ khí có thể chống lại thiết giáp Liên Xô một cách hiệu quả. Nó được đưa vào phục vụ từ năm 1987 và chính thức được Quân đội Đức thống nhất sử dụng vào năm 1992.
Panzerfaust 3 bao gồm ống phóng dùng một lần với đầu đạn 110 mm và thiết bị ngắm bắn có thể tái sử dụng. Về cơ bản, đây là loại súng chống tăng dùng đạn rocket lớn hơn cỡ nòng tương tự RPG-7 của Liên Xô.
Sau khi phóng đi, quả đạn sẽ di chuyển đến một khoảng cách an toàn khoảng 5 m trước khi động cơ tên lửa được kích hoạt, đẩy nó lên tốc độ tối đa. Xạ thủ chính mang theo ít nhất 2 viên đạn, trong khi trợ thủ thường mang thêm 3 viên.
Cũng giống như phiên bản đầu tiên của Thế chiến II, Panzerfaust được nâng cấp và cải tiến đều đặn, sau đó nó nhận được một đầu đạn lớn và manhh mẽ hơn nhiều.
Panzerfaust 3 đã được cập nhật để bắt kịp với những cải tiến trong thiết kế xe tăng. Phiên bản Panzerfaust 3-T sử dụng đầu đạn song song với một mũi nhọn ở mặt trước, có thể xuyên qua giáp phản ứng nổ tối tân nhất.
Với sơ tốc đầu nòng 152 m/giây, Panzerfaust 3 có tầm bắn hiệu quả 600 m đối với mục tiêu đang di chuyển. Phạm vi tối thiểu - không có mảnh vỡ của mục tiêu phát nổ gây nguy hiểm cho người dùng là 20 m.
Panzerfaust 3 được coi là giải pháp tiết kiệm chi phí để tiêu diệt xe tăng Nga. Mỗi đơn vị hiện tại được báo cáo có giá chỉ hơn 11.000 USD, nhưng đã bao gồm cả màn hình vi tính hóa.
Viên đạn chống tăng tiêu chuẩn có giá chỉ khoảng 300 USD, trong khi một viên đạn Bunkerfaust được sử dụng để chống lại mục tiêu tĩnh như boongke, công sự của đối phương có giá khoảng 200 USD.
Đó chắc chắn là một món hời khi được sử dụng chống lại xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) T-72 của Nga, vốn có giá khoảng 500.000 USD mỗi chiếc, hoặc T-90M giá thành lên tới 4,5 triệu USD mỗi chiếc.

Theo 19FortyFive

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC