Quân sự

Pakistan khen ngợi chiến hạm Trung Quốc chất lượng tốt

Việt Hùng
ANTD.VN - Pakistan khen ngợi chiến hạm Trung Quốc chế tạo có chất lượng tốt, nhận định này được đưa ra khi hải quân Pakistan chính thức biên chế hộ vệ hạm Type-054A/P đầu tiên được Trung Quốc chế tạo.
Pakistan khen ngợi chiến hạm Trung Quốc chế tạo có chất lượng tốt. Nhận định được đưa ra trong bối cảnh lễ biên chế chiến hạm PNS Tughril được hải quân Pakistan tổ chức ngày 24/1/2022 tại nhà máy đóng tàu ở Karachi.
Được biết PNS Tughril là chiến hạm đầu tiên trong 4 chiếc thuộc lớp Type-054A/P do Trung Quốc chế tạo theo đơn đặt hàng của Pakistan.
Chiến hạm được khởi đóng ở Thượng Hải vào tháng 8/2020 và chuyển giao cho Pakistan sau quá trình chế tạo kéo dài 14 tháng.
Phát biểu tại buổi lễ, Đô đốc Muhammad Amjad Khan Niazi, tư lệnh hải quân Pakistan, cho rằng Type 054A/P là mẫu chiến hạm rất uy lực, được trang bị các vũ khí và cảm biến tối tân.
"Hộ vệ hạm này được thiết kế để chiến đấu trong môi trường nhiều mối đe dọa, có thể tạo hỏa lực cần thiết cho nhiều mục đích tác chiến, từ tên lửa hành trình hải đối hải siêu âm, tên lửa phòng không, ngư lôi chống ngầm cho đến các hệ thống tác chiến điện tử và quản lý chiến đấu mới nhất", ông Niazi nhận xét.
PNS Tughril được đặt theo tên tù trưởng Abu Talib Muhammad Tughril ibn Mikail, một trong những người người sáng lập ra Đế chế Seljuk tồn tại trong thế kỷ 11-14, nay là lãnh thổ của Iran, Iraq, Syria và Thổ Nhĩ Kỳ.
Pakistan năm 2017 ký hợp đồng mua hai hộ vệ hạm Type-054A/P của Trung Quốc. Tháng 6/2018, hợp đồng mua thêm hai hộ vệ hạm Type-054A/P khác được công bố.
Theo hợp đồng, cả 4 chiến hạm được chế tạo tại Trung Quốc và dự kiến hai chiếc đầu tiên được giao cho Pakistan trong năm nay.
Ngoài các hộ vệ hạm Type-054A/P mua của Trung Quốc, Pakistan dự kiến biên chế hộ vệ hạm cỡ nhỏ của Thổ Nhĩ Kỳ và tàu tuần tra xa bờ của Hà Lan.
Pakistan cũng đang hiện đại hóa lực lượng tàu ngầm của mình. Năm 2016, Pakistan đồng ý trả cho Trung Quốc 5 tỷ USD để mua 8 tàu ngầm diesel-điện lớp Type-041 nhằm thay đổi cán cân lực lượng với nước láng giềng Ấn Độ.
Pakistan hiện là quốc gia đang có mối quan hệ hợp tác quốc phòng chặt chẽ với Trung Quốc, nước này trang bị nhiều khí tài từ Bắc Kinh trong đó có cả xe tăng, chiến đấu cơ, xe bọc thép, chiến hạm...
Type-054A là lớp hộ vệ hạm đa nhiệm, được đánh giá là xương sống hạm đội tàu mặt nước của hải quân Trung Quốc, với 30 chiến hạm đang hoạt động.
Chiến hạm lớp Type-054A có lượng giãn nước 4.000 tấn, dài 134 m và thủy thủ đoàn 165 người.
Các chiến hạm Type 054A được trang bị hải pháo H/PJ-26 76mm, đây là loại vũ khí sao chép từ hải pháo AK-176 của Liên Xô,
Tàu được trang bị hai cụm 4 tên lửa diệt hạm CM302, 32 ống phóng chứa tên lửa phòng không HQ-16, hai tổ hợp phòng thủ tầm cực gần Type-730 và hai cụm ống phóng ngư lôi.
Loại tàu chiến này được trang bị radar Type-382 tương đồng radar MR-710 Fregat của Nga. Tuy vậy các loại vũ khí Trung Quốc nói chung thường bị chê trên thị trường xuất khẩu, việc Pakistan khen là trường hợp ngoại lệ.

Theo Naval News

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC