Trung tâm đăng kiểm sẽ cung cấp thông tin ô tô bị "phạt nguội"

0 Anh Tú

ANTD.VN - Khi có đề nghị hỗ trợ của khách hàng, đơn vị đăng kiểm phải kiểm tra và thông báo tình trạng phương tiện có hay không có cảnh báo vi phạm.

Để tạo điều kiện cho các chủ xe khi đi đăng kiểm, Cục Đăng kiểm đã ra văn bản gửi các trung tâm trên toàn quốc hướng dẫn và yêu cầu thực hiện quy định mới

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa có văn bản gửi Giám đốc các trung tâm đăng kiểm trên toàn quốc liên quan đến việc hàng chục nghìn xe ô tô bị từ chối đăng kiểm khi chưa nộp phạt vi phạm giao thông.

Theo ông Nguyễn Hữu Trí, Phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam (Bộ GT-VT), việc thực hiện quy định tại Thông tư 07/2015/TT-BGTVT ngày 9-11-2015 của Bộ trưởng Bộ GT-VT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, Cục Đăng kiểm đã cập nhật số lượng lớn phương tiện có văn bản đề nghị phối hợp tạm ngừng kiểm định.

Việc này đã góp phần hỗ trợ tích cực các cơ quan quản lý Nhà nước trong quản lý trật tự an toàn giao thông. Tuy nhiên, hiện nay, chỉ khi chủ xe, lái xe đưa xe đến kiểm định thì mới phát hiện ra mình vi phạm nên gây khó khăn, mất thời gian đi xử lý để được kiểm định.

Để tạo điều kiện cho khách hàng, Cục Đăng kiểm yêu cầu các đơn vị đăng kiểm tiếp tục củng cố bộ phận tiếp nhận thông tin, khi có đề nghị hỗ trợ của khách hàng, đơn vị đăng kiểm phải kiểm tra và thông báo tình trạng phương tiện có hay không có cảnh báo vi phạm.

Nếu phương tiện có cảnh báo vi phạm, đơn vị đăng kiểm thông báo cụ thể với nội dung “Đến thời điểm hiện tại, phương tiện có thông báo vi phạm theo văn bản, số ... của cơ quan... đề nghị tạm dừng đăng kiểm” để chủ xe, lái xe đi xử lý vi phạm trước khi đi kiểm định.

Hiện văn bản này đã được Cục gửi tới tất cả các đơn vị đăng kiểm trên toàn quốc để hỗ trợ tối đa cho lái xe khi có yêu cầu.

Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, từ đầu năm đến nay, đã tiếp nhận đề nghị dừng đăng kiểm đối với hơn 16.000 xe ô tô, trong đó phần lớn là các trường hợp vi phạm bị lực lượng chức năng phát hiện, lập biên bản trực tiếp nhưng người vi phạm không đến chấp hành xử phạt.

Ngoài ra là trường hợp bị xử phạt thông qua thiết bị ghi hình tự động và đơn vị xử lý đều gửi văn bản đến chủ phương tiện theo giấy đăng ký nhưng không có người đến nộp phạt.

Việc các chủ xe bị dừng đăng kiểm khi hoàn tất các thủ tục hành chính khi đi đăng kiểm đã khiến dư luận xuất hiện nhiều ý kiến đa chiều. Trong đó có không ít ý kiến của luật sư cho rằng việc lái xe bị từ chối đăng kiểm do chưa nộp phạt nguội là trái luật.

Trong khi đó, ông Ngô Hồng Hệ, Trưởng phòng Kiểm định xe cơ giới của Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, căn cứ pháp lý để tạm dừng kiểm định được quy định tại khoản 6 Điều 4 Thông tư 70 của Bộ GT-VT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Cụ thể là không được kiểm định phương tiện khi cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền đã có văn bản đề nghị không kiểm định.

Liên quan đến vấn đề này, trả lời báo chí, Phòng Tuyên truyền hướng dẫn luật (Cục CSGT - Bộ Công an) cho biết, nếu chủ phương tiện vi phạm Luật giao thông mà chưa nộp phạt, cơ quan đăng kiểm chỉ tạm thời chưa đăng kiểm.

Viện dẫn Luật Giao thông đường bộ, Phòng này cho biết Bộ Công an được phép phối hợp với Bộ GT-VT và các Bộ liên quan để đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Việc phối hợp cung cấp thông tin về chủ phương tiện vi phạm giao thông với đơn vị Đăng kiểm của Bộ GT-VT cũng nằm trong quy định đó.

bình luận(0 bình luận)

Top