Những đối tượng nào được đi xe buýt miễn phí?

2 Ngân Tuyền
ANTD.VN - Liên Sở GTVT và Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội vừa có văn bản hướng dẫn về việc phát hành, quản lý và sử dụng miễn phí phương tiện vận tải hành khách công cộng khối lượng lớn trên địa bàn thành phố.

Theo đó, thẻ miễn phí được sử dụng trên các phương tiện vận tải hành khách công cộng khối lượng lớn có trợ giá do thành phố quản lý, được cấp cho: người có công với cách mạng, người khuyết tật, người cao tuổi (từ 60 tuổi trở lên), nhân khẩu thuộc hộ nghèo.

Trẻ em dưới 6 tuổi được sử dụng miễn phí không cần cấp thẻ. Về thời hạn, đối với người có công, người khuyết tật, người cao tuổi, thẻ có giá trị sử dụng 5 năm kể từ ngày được cấp; với nhân khẩu thuộc hộ nghèo, thẻ có giá trị sử dụng trong năm (đến hết ngày 31/12).

Hà Nội bổ sung thêm đối tượng được đi xe buýt miễn phí

Ông Nguyễn Hoàng Hải, Giám đốc Trung tâm Quản lý và điều hành giao thông đô thị (Sở GTVT) cho biết, quy định này nhằm thực hiện Nghị quyết 07/2019/NQ-HĐND ngày 10-7-2019 của HĐND thành phố Hà Nội về việc ưu tiên phát triển hệ thống vận tải hành khách công cộng khối lượng lớn trên địa bàn thành phố.

So với quy định cũ, quy định này mở rộng đối tượng được miễn phí tới các đối tượng là người cao tuổi, nhân khẩu thuộc hộ nghèo.

Theo thống kê, trên địa bàn Thủ đô hiện có khoảng 700.000 người cao tuổi và 64.000 nhân khẩu thuộc hộ nghèo. Ngoài ra, với các đối tượng ưu tiên được giảm phí cũng mở rộng hơn.

Nếu như trước đây chỉ có người có hộ khẩu trên địa bàn Hà Nội mới được ưu tiên thì nay người ngoại tỉnh chỉ cần có xác nhận thường xuyên đi lại trên địa bàn Thủ đô cũng được cấp thẻ.

Giải thích thêm, ông Nguyễn Trọng Thông, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải hành khách công cộng thành phố Hà Nội cho hay, vận tải hành khách công cộng khối lượng lớn theo Nghị quyết 07/2019/NQ-HĐND bao gồm: hệ thống đường sắt đô thị và hệ thống xe buýt (buýt nhanh BRT và buýt thường).

Chính sách mới này nhằm khuyến khích người dân sử dụng dịch vụ vận tải hành khách công cộng, góp phần hạn chế phương tiện giao thông cá nhân và giảm ùn tắc, tai nạn giao thông.

bình luận(2 bình luận)

20x20Vũ Anh Tú

Tôi sinh ngày 31.05.1960. Tôi đã được làm thẻ xe buýt miễn phí chưa, hay phải đến ngày 01.06.2020 mới được làm thể đi xe buýt miễn phí?

20x20minh tiến

tôi sinh ngày 2.9.1960 vậy tôi đã được làm thẻ xe buýt miễn phí chưa . Cám ơn bạn

Top