Chuyện bây giờ mới kể về công tác dẫn đoàn phục vụ APEC 2017

0 Hoàng Phong
ANTD.VN - Chiều 13-11, kíp dẫn do Đại tá Đào Vịnh Thắng, Trưởng Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, CATP Hà Nội đã đưa đoàn xe của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình lên Sân bay Quốc tế Nội Bài trở về nước. Trước đó, trong chiều 12-11, lực lượng Tuần tra dẫn đoàn - CSGT Thủ đô đã đưa đoàn Tổng thống Hoa Kỳ lên sân bay tuyệt đối an toàn, kết thúc chuyến thăm cấp Nhà nước tại Hà Nội 2 ngày.

Trong suốt những ngày các lãnh đạo Chi Lê, Canada, Hoa Kỳ và Trung Quốc tham dự các sự kiện trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao APEC 2017 tại Hà Nội, công tác đón, dẫn đoàn đã được lực lượng CSGT Thủ đô đảm bảo chính xác đến từng giây, an toàn ở mức tuyệt đối. 100 CBCS được tăng cường vào Đà Nẵng tham gia phục vụ đón, dẫn các đoàn lãnh đạo trong đó có đoàn của Tổng thống Hoa Kỳ cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ “đón an toàn, tiễn chu đáo”.

Ứng biến nhanh với mọi tình huống

Chiều 13-11, Đại úy Nguyễn Lưu Trung, Đội phó Đội CSGT số 8, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, CATP Hà Nội gọi điện thoại cho chúng tôi thông báo ngắn gọn: “Đoàn CSGT CATP Hà Nội tăng cường làm nhiệm vụ tại Tuần lễ cấp cao APEC 2017 đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đang di chuyển từ Đà Nẵng ra Hà Nội”. Trong 100 CBCS và chỉ huy của Phòng CSGT đường bộ, đường sắt CATP Hà Nội được tăng cường vào Đà Nẵng phục vụ Tuần lễ cấp cao APEC 2017 thì Đại úy Nguyễn Lưu Trung được Ban chỉ huy đơn vị giao trọng trách chỉ huy kíp dẫn Tổng thống Hoa Kỳ tại đây.

Đại tá Đào Vịnh Thắng, Trưởng Phòng CSGT đường bộ, đường sắt CATP Hà Nội động viên, quán triệt yêu cầu nhiệm vụ tới từng vị trí, CBCS trước khi lên đường vào Đà Nẵng tăng cường Cục CSGT đón, dẫn các đoàn đại biểu tham dự Tuần lễ cấp cao APEC 2017

Trưởng thành từ người lính dẫn đoàn, đồng thời có nhiều thời gian chỉ huy công tác đón, dẫn đoàn ở Đội Tuần tra dẫn đoàn, có thể nói sự lựa chọn của Ban chỉ huy Phòng CSGT về kíp trưởng dẫn đoàn của Tổng thống Hoa Kỳ là hoàn toàn đúng đắn. Và không phụ sự tin tưởng của lãnh đạo CATP Hà Nội, Ban chỉ huy Phòng CSGT, kíp dẫn của Đại úy Nguyễn Lưu Trung cũng như các kíp dẫn khác của CATP Hà Nội đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Nói về các phương án đón, dẫn các lãnh đạo trong đó có Tổng thống Hoa Kỳ tại Đà Nẵng, Đại úy Nguyễn Lưu Trung cho biết, tất cả đều nằm trong phương án, kế hoạch đã định sẵn. Tuy nhiên, như các nhà lãnh đạo tiền nhiệm trước đó sang thăm Việt Nam, đoàn của Tổng thống Hoa Kỳ luôn có những thay đổi đột ngột vào phút chót.

Thậm chí, dù đã thông báo cho kíp dẫn nhưng trong quá trình di chuyển họ vẫn luôn có những thay đổi theo kế hoạch an ninh của mình. Trước khi đón Tổng thống Hoa Kỳ ở Sân bay Quốc tế Đà Nẵng, chiều 9-11, Đại úy Nguyễn Lưu Trung và kíp dẫn đã hộ tống đoàn xe của Tổng thống Hoa Kỳ đi đổ xăng. Sự có mặt của những “Quái thú” Cadillac One trên đường đã gây ra sự phấn khích cho những người dân chứng kiến.

Kíp dẫn của Phòng CSGT  đường bộ, đường sắt CATP Hà Nội tại Đà Nẵng luôn bám sát, đón, dẫn đoàn xe của Tổng thống Hoa Kỳ ở mọi lúc, mọi nơi đảm bảo đúng phương án, kế hoạch, tuyệt đối an toàn

Theo kế hoạch từ trước, khi đón đoàn Tổng thống Hoa Kỳ ở sân bay Quốc tế Đà Nẵng, sẽ về thẳng nơi hội họp. Ban đầu kế hoạch đưa ra là đi qua hầm rồi vào sảnh khách sạn nơi diễn ra hội nghị. Tuy nhiên, khi đến khách sạn, đoàn xe của Tổng thống Hoa Kỳ lại không xuống hầm cũng chẳng đỗ ở sảnh chính mà dừng lại ở lối đi cạnh đó. Sự thay đổi bất ngờ này đã khiến giới báo chí đứng đợi ở sảnh chính từ trước bị một phen "mừng hụt". Khi Tổng thống Hoa Kỳ bước vào hội nghị có sự bảo vệ nghiêm ngặt của mật vụ, kíp dẫn của CSGT Hà Nội theo đúng kế hoạch di chuyển xe vào vị trí tập kết, chờ Tổng thống Hoa Kỳ phát biểu xong sẽ đưa thẳng về khách sạn.

Quá trình đón, dẫn đoàn của Tống thống Hoa Kỳ tại Đà Nẵng quãng đường di chuyển của kíp dẫn Phòng CSGT - CATP Hà Nội tuy không dài, nhưng cũng không ít bất ngờ. Trước đó, phía an ninh Hoa Kỳ đề nghị CSGT Việt Nam cho mượn một bộ đàm để trực tiếp liên lạc với xe dẫn đoàn phía trước. Từ nơi diễn ra hội họp, ăn nghỉ của đoàn lãnh đạo trong đó có Tổng thống Hoa Kỳ đến sân bay Đà Nẵng chỉ ước chừng 10 - 12 phút dẫn, tuy nhiên vận tốc di chuyển của đoàn dẫn lại phụ thuộc vào chính Tổng thống Hoa Kỳ lúc này đang ngồi trên xe Cadillac One.

Thông qua các mật vụ và bộ đàm được CSGT - CATP Hà Nội hỗ trợ, dù bất cứ yêu cầu nào về tốc độ của Tổng thống Hoa Kỳ đưa ra trực tiếp đều được kíp dẫn thực hiện an toàn, đảm bảo tuyệt đối chính xác, dù những tình huống trên đường nằm ngoài phương án, kế hoạch đã xây dựng từ trước.

Chính xác đến từng giây, an toàn tuyệt đối

Nằm trong Tuần lễ cấp cao APEC 2017, Hà Nội có 4 đoàn lãnh đạo các nước Chi Lê, Canada, Hoa Kỳ và Trung Quốc thăm, làm việc. Nếu như việc đón, dẫn các đoàn Chi Lê, Canada khá nhẹ nhàng thì nhiệm vụ đón, dẫn hai đoàn Trung Quốc và Hoa Kỳ lại được CATP Hà Nội lên phương án đảm bảo an ninh đặc biệt kỹ càng, sát sao đến từng chi tiết nhỏ nhất.

Xe dẫn đoàn của CSGT có mặt tại Sân bay Quốc tế Nội Bài từ 14h30 ngày 11-11 để chờ đón Tổng thống  Hoa Kỳ

Đại tá Đào Vịnh Thắng, Trưởng Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, CATP Hà Nội trong các cuộc họp, kiểm tra những phương án, kế hoạch của lãnh đạo các Cục, Vụ, CATP Hà Nội về công tác chuẩn bị, đón dẫn, đều tự tin hứa trước Giám đốc CATP: Công tác đón, dẫn các đoàn lãnh đạo sẽ được CSGT Thủ đô đảm bảo tuyệt đối chính xác, an toàn. Hàng loạt những phương án đã được chỉ huy Phòng CSGT đưa ra, phù hợp với lộ trình đi lại, lịch làm việc của các nhà lãnh đạo các nước khi đến Hà Nội. Với kinh nghiệm thực tế đón, dẫn lãnh đạo các nước trong đó nhiều lần đón, dẫn đoàn Tổng thống Hoa Kỳ, Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình sang thăm Việt Nam, sự tự tin của lãnh đạo Phòng CSGT là hoàn toàn có sơ sở và thực tế đã chứng minh công tác đón, dẫn đoàn của CSGT đã được đơn vị hoàn thành xuất sắc.

Phòng CSGT cùng trao đổi những thông tin về cự ly giữa các phương tiện trong đoàn dẫn với nhân viên mật vụ Hoa Kỳ ngay tại Sân bay Quốc tế Nội Bài trước giờ đón Tổng thống Hoa Kỳ

Cũng giống như đón, dẫn đoàn Tổng thống Hoa Kỳ ở Đà Nẵng, tại Hà Nội, phía mật vụ Hoa Kỳ cũng đề nghị được hỗ trợ bộ đàm, kết nối trực tiếp với Trưởng phòng CSGT ở xe dẫn để nắm bắt, điều chỉnh vận tốc, lộ trình đoàn xe trên đường. Thay vì quãng đường ngắn, thời gian dẫn ít như trong Đà Nẵng, quãng đường và thời gian dẫn, đón ở Hà Nội khá dài.

Đáng chú ý, tổng số đoàn xe dẫn của Tổng thống Hoa Kỳ lên tới hơn 40 chiếc. Còn riêng đoàn của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình, số phương tiện trên đoàn dẫn cũng nhiều không kém. Chính vì lẽ đó, thời gian cấm cứng trên đường được Ban chỉ huy Phòng CSGT tính toán chi tiết, chặt chẽ, hợp lý, sao cho vừa đảm bảo an toàn cho đoàn dẫn nhưng cũng hạn chế tối đa ảnh hưởng đến hoạt động đi lại của người dân, các phương tiện tham gia giao thông trên đường.

Cung đường từ Sân bay Quốc tế Nội Bài về đến khách sạn Metropole là nơi nghỉ của đoàn Tổng thống Hoa Kỳ, hay từ sân bay về khách sạn Marriott là nơi nghỉ của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc được Phòng CSGT xây dựng lộ trình đi qua nhiều tuyến đường với lực lượng CSGT và các đơn vị khác của CATP Hà Nội ứng trực dày đặc. Tại những điểm giao cắt đều có lực lượng làm nhiệm vụ chốt cứng, đảm bảo không có bất cứ sai sót nào khi đoàn xe đi qua.

Những phương án, kế hoạch đón, dẫn của lực lượng CSGT Thủ đô được nhân viên mật vụ Hoa Kỳ đánh giá rất cao, tin tưởng tuyệt đối vào sự an toàn cho đoàn Tổng thống Hoa Kỳ

Ngay sau khi đoàn xe đi qua, theo yêu cầu thống nhất từ trước, nút cuối được mở ngay để dòng phương tiện đi lại thông suốt. Hai ngày ở Hà Nội của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã diễn ra rất nhiều sự kiện đối ngoại quan trọng. Tất cả những hoạt động đó đều được lực lượng CSGT phục vụ công tác đón, dẫn đảm bảo an toàn.

“Dù không có những thay đổi đột xuất về cung đường dẫn song để thành công thì công tác chuẩn bị luôn được đánh giá là quan trọng bậc nhất. Ngoài phương án dẫn chính, ít nhất mỗi đoàn chúng tôi đều có tới 5 phương án dẫn dự phòng trên mỗi cung đường. Sự chỉ đạo sát sao, hiệu quả, trách nhiệm, quyết liệt của lãnh đạo các cấp, đặc biệt là của Thiếu tướng Đoàn Duy Khương - Giám đốc CATP Hà Nội khi trực tiếp vào Đà Nẵng kiểm tra, động viên CBCS làm nhiệm vụ cùng các lực lượng bảo vệ, đón dẫn ở Hà Nội đã tạo động lực vô cùng lớn giúp cho CBCS hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Đoàn xe của Tổng thống Hoa Kỳ được CSGT hộ tống về khách sạn Metropole chính xác đến từng giây, an toàn tuyệt đối. Những mật vụ, nhân viên an ninh kỳ cựu  của Hoa Kỳ đã phải thốt lên lời khen ngợi công tác đảm bảo an ninh, đón, dẫn đoàn của CATP Hà Nội là số một!

Mỗi CBCS - CSGT Thủ đô đều ý thức được vinh dự, trách nhiệm, tự hào khi được Ban Giám đốc CATP Hà Nội giao phó trong công tác đón, dẫn, đảm bảo TTATGT. Công tác phối hợp giữa CSGT và các lực lượng khác của CATP Hà Nội cũng được đơn vị triển khai hiệu quả, tất cả đã góp phần tạo nên thành công của Tuần lễ cấp cao APEC 2017, cũng như những hoạt động đối ngoại của Đảng, Nhà nước...” - Đại tá Đào Vịnh Thắng chia sẻ.


bình luận(0 bình luận)

Truyền hình ATV
Top