Thế giới

OPEC+ nhất trí tăng sản lượng để kiềm chế giá dầu mỏ

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ thế giới (OPEC) và các nước đối tác mà dẫn đầu là Nga đã đồng ý tăng sản lượng bắt đầu từ tháng 8 nhằm giúp hạ nhiệt giá loại mặt hàng này đã vươn lên mức cao nhất trong vòng 2 năm rưỡi qua.

“Chúng tôi vui mừng vì đạt được thỏa thuận”, Bộ trưởng Năng lượng UAE Suhail bin Mohammed al-Mazroui nói với các phóng viên. Trong khi đó, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Abdulaziz bin Salman từ chối trả lời báo giới.

Vào năm ngoái, OPEC và các nước đối tác, còn gọi là OPEC+, đã cắt giảm sản lượng hơn 10 triệu thùng/ngày giữa thời kỳ đại dịch Covid-19 khiến nhu cầu giảm mạnh. Nhóm này dần tăng sản lượng từ đó tới nay và vẫn đang ở mức ít hơn 5,8 triệu thùng/ngày so với thời kỳ trước khi đại dịch lên đỉnh điểm.

Theo thỏa thuận mới, từ tháng 8 đến 12-2021, nhóm này sẽ tăng sản lượng thêm 400.000 thùng/ngày qua mỗi tháng.

OPEC+ nhất trí tăng sản lượng để kiềm chế giá dầu mỏ ảnh 1

OPEC+ nhất trí điều phối giá dầu ngừng tăng cao

Ban đầu OPEC+ có kế hoạch kết thúc thỏa thuận cắt giảm chung vào tháng 4-2022, tuy nhiên, điều này giờ sẽ được điều chỉnh tới tháng 12-2022 nhằm đề phòng trường hợp bùng dịch trở lại.

OPEC+ cũng đề ra hạn mức mới cho một vài thành viên từ tháng 5-2022, trong đó có UAE, Saudi Arabia, Russia, Kuwait và Iraq.

UAE sẽ tăng sản lượng từ 3,16 triệu thùng/ngày lên 3,5 triệu thùng/ngày từ tháng 5-2022. Saudi Arabia và Nga sẽ tăng sản lượng lên mức 11,5 triệu thùng/ngày từ 11 triệu thùng/ngày như hiện nay, trong khi Iraq và Kuwait sẽ nâng sản lượng thêm 150.000 thùng ngày.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC