Thế giới

Ông Yoshihide Suga tuyên bố tham gia tranh cử Thủ tướng Nhật Bản

Đặng Vũ
ANTD.VN - Chánh văn phòng nội các Yoshihide Suga vừa chính thức tuyên bố tham gia cuộc chạy đua vị trí lãnh đạo Liên minh Dân chủ Tự do cầm quyền (LDP), người sẽ thay thế ông Shinzo Abe gánh vác vai trò Thủ tướng Nhật Bản.

Trong tuyên bố hôm 2-9-2020, Chánh văn phòng nội các Yoshihide Suga cho biết, quyết định tham gia cuộc chạy đua nhằm tránh tạo ra "khoảng trống quyền lực" khi Nhật Bản đang phải đương đầu với dịch bệnh Covid-19.

Ông Yoshihide Suga tuyên bố tham gia tranh cử Thủ tướng Nhật Bản ảnh 1

Ông Suga đã là trợ lý của Thủ tướng Abe trong nhiều năm

Ông Suga được đánh giá là ứng cử viên sáng giá nhất sau khi nhận được sự ủng hộ của các phe phái trong LDP. Nhiều khả năng, ông sẽ tiếp nối các chính sách tiền tệ và tài khóa của Thủ tướng Abe.

Vào hôm 1-9, liên minh cầm quyền LDP đã quyết định thay đổi thủ tục bỏ phiếu, theo đó chỉ các thành viên là nghị sĩ và đại diện từ 47 khu vực trên khắp Nhật Bản được bỏ phiếu bầu chọn lãnh đạo mới. Đây được cho là bước dọn đường cho chiến thắng của ông Suga.

Thủ tướng Abe đã tuyên bố từ chức vào hôm 29-8 vì lý do sức khỏe, trong khi ông Suga đã là trợ lý lâu năm của ông Abe.

Các đối thủ chính của ông Suga trong cuộc đua hiện có cựu Bộ trưởng Quốc phòng Shigeru Ishiba và cựu Ngoại trưởng Fumio Kishida.

Cuộc bỏ phiếu lựa chọn lãnh đạo tiếp theo của đảng LDP có kế hoạch diễn ra vào 14-9. Nếu chiến thắng, ông sẽ thay thế ông Abe nắm giữ vị trí thủ tướng Nhật Bản tới tháng 9-2021.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC