Thế giới

Ông Vương Lập Quân có thể lĩnh án tử hình

Tuấn Anh
ANTĐ - Cựu Giám đốc công an thành phố Trùng Khánh, Vương Lập Quân ngày 18-9 đã được đưa ra xét xử công khai tại Tòa án nhân dân thành phố Thành Đô thuộc tỉnh Tứ Xuyên, tây nam Trung Quốc về tội nhận hối lộ và bẻ cong pháp luật nhằm mục đích cá nhân. Trước đó 1 ngày, ông này đã xuất hiện trong phiên xét xử kín ở Thành Đô về tội đào tẩu và lạm quyền. 

Các công tố viên cho rằng, mặc dù biết rõ bà Cốc Khai Lai, vợ Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai khi đó, bị điều tra về tội cố ý giết người nhưng ông Vương Lập Quân đã cố ý che giấu để bà này thoát tội. Theo các công tố viên, hành vi này là cực kỳ nghiêm trọng, vi phạm luật hình sự của Trung Quốc. Không chỉ vậy, ông Vương Lập Quân còn lợi dụng quyền hạn để nhận tiền và tài sản trị giá hơn 3,05 triệu NDT (484.127USD). Sau khi trốn tới tòa lãnh sự Mỹ ở Thành Đô vào tháng 2 năm nay, ông Vương Lập Quân đã tự giao nộp cho chính quyền. 

Trong bản thông cáo phát đi sau khi kết thúc phiên tòa, tòa cho biết ông Vương đã “thừa nhận những cáo buộc cơ bản của cơ quan công tố về tội bẻ cong pháp luật nhằm mục đích cá nhân, lạm quyền, đào tẩu và hối lộ”, đồng thời cho biết việc kết án sẽ được thông báo sau. Nếu bị kết tội, ông Vương Lập Quân có thể phải nhận mức án tử hình. 

(Theo Chinadaily/Reuters)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC