Thế giới

Ông Trump từ chối cam kết chuyển giao quyền lực trong "hòa bình“nếu thất cử

Vũ Tú
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump tối ngày 23-9-2020 cho biết sẽ từ chối cam kết chuyển giao quyền lưc một cách hòa bình nếu ông thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống diễn ra vào tháng 11 tới.
Ông Trump từ chối cam kết chuyển giao quyền lực trong "hòa bình“nếu thất cử ảnh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Trong buổi tối ngày 23-9, khi được các phóng viên hỏi ông có cam kết chuyển giao quyền lực trong hòa bình hay không nếu thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống diễn ra vào tháng 11 tới, Tổng thống Donald Trump trả lời: “Chúng ta sẽ chờ xem điều gì sẽ xảy ra”. Ông đồng thời nói thêm: “Bỏ phiếu qua thư quả là một thảm họa. Hãy xóa bỏ hoàn toàn các lá phiếu đi, các bạn sẽ có một cuộc sống rất… rất yên bình. Chúng tôi sẽ giành chiến thắng, sẽ không có bất kỳ sự chuyển nhượng nào, mà chỉ có sự tiếp tục” - ám chỉ sự nghi ngờ của ông Trump về tính hợp pháp của hình thức bầu cử bằng cách bỏ phiếu qua thư – điều có thể sẽ trở nên phổ biến hơn trong năm nay vì sự bùng phát của dịch Covid-19, và có thể sẽ dẫn đến hành động gian lận cũng như kết quả gian lận.

Trong khi đó, ứng viên của đảng Dân chủ Joe Biden, khi được hỏi ý kiến về những phát ngôn của Tổng thống Trump, đã nói: “Tuyên bố của ông Trump là ‘phi lý’. Chính phủ Mỹ hoàn toàn có đủ khả năng tống khứ những người vi phạm ra khỏi Nhà Trắng”.

Thượng nghị sĩ Mitt Romney, một trường hợp hiếm hoi chỉ trích Tổng thống Trump trong đảng Cộng hòa, viết trên Twitter: “Điều căn bản của nền dân chủ là chuyển giao quyền lực một cách hòa bình. Khả năng một tổng thống không tôn trọng việc đảm bảo theo hiến pháp này là điều không tưởng và không thể chấp nhận”.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC