Thế giới

Ông Trump hứa trung thành với NATO nhưng vẫn muốn hợp tác với Nga

Đặng Vũ
ANTD.VN - Trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Anh Theresa May vào ngày 27-1, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khẳng định quan điểm rằng, ông vẫn giữ những cam kết với NATO nhưng đồng thời muốn phát triển quan hệ với Nga.  

Cuộc gặp mặt bà May là lần đầu tiên ông Trump tọa đàm trực tiếp với một lãnh đạo thế giới kể từ sau khi nhậm chức.

Trong những vấn đề được bàn luận, bà May nhắc tới việc chiến đấu với Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), đối phó với Nga và Syria, đồng thời bà cũng mời ông Trump thăm Anh theo lời mời của nữ hoàng Elizabeth vào cuối năm nay. Bà khẳng định rằng, ông Trump đã cam kết 100% ủng hộ NATO và giữ mối quan hệ ngoại giao, quân sự đặc biệt với Anh.

Ông Trump vẫn sẽ giữ mối quan hệ đặc biệt với Anh

Ông Trump vẫn sẽ giữ mối quan hệ đặc biệt với Anh

Một số lời tuyên bố đáng chú ý của ông Trump bao gồm việc bày tỏ hy vọng được hợp tác với mọi quốc gia, đặc biệt là Nga, trong việc tiêu diệt IS. Ông Trump cho biết, chính quyền Washington hiện đang ở trong giai đoạn đầu của việc cân nhắc gỡ bỏ trừng phạt Nga, trong khi, đối với vấn đề này, bà May cho rằng, trừng phạt chỉ nên được gỡ bỏ khi thỏa thuận Minsk về khủng hoảng Ukraine được thực hiện.

Khi phóng viên nhắc tới việc liệu Washington có khôi phục lại biện pháp tra khảo mạnh tay như kiểu trấn nước hay không, ông Trump cho biết, ông đã giao quyền quyết định cho Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis và nhìn chung thì ông Mattis phản đối điều này. 

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC