Thế giới

Ông Tập Cận Bình tuyên bố 'thống nhất' Đài Loan trong hòa bình

Thảo Lương
ANTD.VN -  Ngày 9-10, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tuyên bố sẽ thực hiện biện pháp hòa bình để "thống nhất" với Đài Loan tại Đại lễ đường Nhân dân (thủ đô Bắc Kinh).
Ông Tập Cận Bình tuyên bố 'thống nhất' Đài Loan trong hòa bình ảnh 1
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại Đại lễ đường Nhân dân (ở Bắc Kinh) vào đêm trước Quốc khánh Trung Quốc hôm 30-9.

Phát biểu tại Đại lễ đường nhân dân kỷ niệm 110 năm cuộc cách mạng Tân Hợi, ông Tập Cận Bình nois trở ngại lớn nhất đối với việc thống nhất Trung Quốc là lực lượng "chủ nghĩa ly khai độc lập ở Đài Loan". Ông nói: “Những ai quên di sản của mình, phản bội quê hương và tìm cách chia cắt đất nước sẽ không có kết quả tốt". Đồng thời ông muốn nhìn thấy việc thống nhất diễn ra trong hòa bình theo chính sách một quốc gia hai chế độ, tương tự như đã áp dụng tại Hồng Kông.

Bài phát biểu của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng quân sự đang ngày càng gia tăng ở eo biển Đài Loan. Hiện quân đội Trung Quốc đã điều gần 150 máy bay chiến đấu, máy bay ném bom hạt nhân, máy bay chống tàu ngầm di chuyển gần vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan.

Trong khi đó, các nhà lãnh đạo Đài Loan đã phản ứng bằng cách kêu gọi Bắc Kinh từ bỏ ngay việc gia tăng những áp lực quân sự và chính trị, đồng thời nhắc lại rằng chỉ người dân Đài Loan mới có thể quyết định tương lai của họ. Đứng đầu vùng lãnh thổ Đài Loan, bà Thái Anh Văn khẳng định sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để bảo vệ tự do và cuộc sống của người dân.

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC