Thế giới

Ông Putin đang chuẩn bị cho quá trình chuyển giao quyền lực?

Hoàng Nguyễn

ANTD.VN - Một dự luật được trình lên Quốc hội Nga hôm 5-11 sẽ trao cho cựu Tổng thống quyền miễn trừ truy cứu trách nhiệm hình sự suốt đời đối với bất kỳ hành vi phạm tội nào.

Ông Putin đang chuẩn bị cho quá trình chuyển giao quyền lực? ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Theo đề xuất, bất kỳ cựu nguyên thủ quốc gia nào của Nga, cũng như các thành viên trong gia đình họ, không chỉ không bị truy tố mà còn không thể bị bắt, bỏ tù, khám xét hoặc thẩm vấn một cách hợp pháp, nghĩa là sẽ bảo vệ Tổng thống Putin không bị đưa ra tòa vì các tội hình sự hoặc hành chính sau khi ông rời Điện Kremlin. Dự luật này cũng sẽ bảo vệ ông Dmitry Medvedev, cựu Tổng thống duy nhất còn sống.

Nếu được thông qua, Tổng thống Putin không phải chịu trách nhiệm về bất cứ điều gì trước nhiệm kỳ đầu tiên của mình vào năm 2000. Điều này cũng sẽ áp dụng cho thời gian ông giữ chức Thủ tướng từ năm 2008 đến 2012.

Theo luật hiện hành, cựu nguyên thủ quốc gia không chịu trách nhiệm về những hành vi đã xảy ra trong nhiệm kỳ Tổng thống của họ, nhưng những hành vi vi phạm ngoài khung thời gian này vẫn có thể bị truy tố.

Theo một số nguồn tin, dự luật được coi là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy, nhà lãnh đạo Nga đang chuẩn bị để rời vị trí Tổng thống, mặc dù một sửa đổi hiến pháp gần đây cho phép ông có khả năng nắm quyền cho đến năm 2036 nếu ông lại đắc cử.

Dự thảo luật mới vẫn để ngỏ khả năng truy tố các tội danh nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như tội phản quốc. Nếu điều này xảy ra, các cáo buộc sẽ phải được các Tòa án Hiến pháp và Tối cao của đất nước xác nhận, trước khi được thông qua Duma Quốc gia. Thượng viện, Hội đồng Liên bang sau đó sẽ bỏ phiếu về việc bãi bỏ quyền miễn trừ của Tổng thống.

Được biết, dự thảo luật mới nhất được đưa ra một tuần sau khi Tổng thống Nga Putin đưa ra một dự thảo luật trao cho các cựu Tổng thống một ghế trọn đời trong Thượng viện.

Đề xuất này cũng làm dấy lên suy đoán rằng, ông Putin đang muốn rời vai trò nguyên thủ quốc gia nhưng muốn tiếp tục tham gia vào chính trường của đất nước. Một hệ thống tương tự cũng tồn tại ở Italia, nơi tất cả các cựu Tổng thống đều được trao danh hiệu Thượng nghị sĩ suốt đời.

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC