Pháp luật

Ông Phùng Anh Lê bị tuyên phạt 7 năm 6 tháng tù do nhận hối lộ

ANTD.VN - Sau gần 3 ngày xét xử, sáng 14-8, Tòa án nhân dân TP Hà Nội đưa ra phán quyết về vụ án cựu Đại tá Phùng Anh Lê nhận hối lộ.

Theo đó, xác định Phùng Anh Lê (SN 1967) - cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ (Hà Nội) phạm tội "Nhận hối lộ", HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội quyết định tuyên phạt bị cáo này 7 năm 6 tháng tù. Ngoài ra, Toà còn tuyên buộc bị cáo Phùng Anh Lê phải nộp lại 110 triệu đồng để sung công quỹ Nhà nước.

Với tội “Tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ, tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù”, bị cáo Nguyễn Đức Châu (SN 1973) - cựu Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an quận Tây Hồ bị tuyên phạt 10 tháng 28 ngày tù và được trả tự do ngay tại tòa.

Ông Phùng Anh Lê bị tuyên phạt 7 năm 6 tháng tù do nhận hối lộ ảnh 1

Thẩm phán, Chủ tọa phiên tòa Trần Nam Hà công bố bản án sơ thẩm.

Tiếp đến Vũ Công Ngọc (SN 1980) - cựu Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội bị tuyên phạt 6 tháng tù, nhưng cho hưởng án treo và Lê Đình Trung (SN 1977) - cựu Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát Thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp bị tuyên phạt 4 tháng 12 ngày tù.

HĐXX nhận định, các bị cáo là người được giao trọng trách vì sự bình yên của xã hội, nhưng đã thực hiện không đúng chức trách. Hành vi của các bị cáo đã vi phạm quy định pháp luật, gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng uy tín của cơ quan tố tụng.

Chịu trách nhiệm chính là trong vụ án là bị cáo Phùng Anh Lê. Lẽ ra bị cáo phải gương mẫu, song với động cơ, mục đích không trong sáng, vụ lợi nên đã vi phạm pháp luật. "Hành vi của bị cáo Phùng Anh Lê không oan" - HĐXX khẳng định.

Trong vụ án, các bị cáo Trung, Châu, Ngọc làm theo chỉ đạo của Phùng Anh Lê, tiếp nhận chỉ đạo trái pháp luật, song hành vi phạm tội giản đơn, không vụ lợi. HĐXX đánh giá cao ý thức khai báo thành khẩn, có thái độ ăn năn hối cải nên xem xét là tình tiết giảm nhẹ cho 3 bị cáo Trung, Châu, Ngọc.

Tuyên phạt các bị cáo với những mức án nêu trên, HĐXX cũng đánh giá, các bị cáo có nhiều thành tích trong công tác, một số bị cáo thuộc trường hợp gia đình có công với cách mạng.

Theo HĐXX, mặc dù vụ án đã xảy ra từ lâu nhưng căn cứ lời khai của các bị cáo, người liên quan, nhân chứng thấy đủ cơ sở để khẳng định, ngày 19-9-2016, anh Nguyễn Công Thành (ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đến Công an phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, tố cáo một nhóm người bắt giữ anh này trái pháp luật rồi hành hung.

Sau đó, Nguyễn Hữu Tài cùng một số đồng phạm ra đầu thú do liên quan đến sự việc trình báo của anh Thành. Quá trình điều tra, Công an quận Tây Hồ tạm giữ Tài 4 ngày.

Sau khi Tài bị tạm giữ, người thân của anh ta đã tìm gặp ông Phùng Văn Bảy (chú họ của bị cáo Phùng Anh Lê) để nhờ giúp đỡ. Ông Bảy đã đặt vấn đề và được Phùng Anh Lê đồng ý cho Tài ra về với điều kiện gia đình nghi phạm phải đưa cho Lê 110 triệu đồng.

Tối 22-9-2016, ông Bảy mang tiền đến phòng làm việc của cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ và nói: "Cháu xem giúp hòa giải cho nó về". Nhận được tiền, Phùng Anh Lê chỉ đạo Nguyễn Đức Châu, Lê Đình Trung giao Tài cho Vũ Công Ngọc.

Đêm 23-9-2016, Nguyễn Hữu Tài được thả về. Hôm sau, Tài và anh Thành được gọi lên trụ sở Công an quận Tây Hồ để hòa giải. Ngày 22-1-2021, CATP Hà Nội đã rà soát và lật lại hồ sơ vụ án.

Sau khi củng cố hồ sơ, CATP Hà Nội ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can với Nguyễn Hữu Tài và 5 bị can khác về tội "Cướp tài sản". Cuối tháng 4-2021, TAND Hà Nội đưa vụ án này ra xét xử và tuyên phạt Nguyễn Hữu Tài 2 năm tù về tội “Cướp tài sản”, các bị cáo còn lại từ 15 tháng tù treo đến 20 tháng tù giam.

Mở rộng điều tra, cơ quan chức năng đã xác định hành vi vi phạm pháp luật như trên của cựu Đại tá Phùng Anh Lê và một số cựu cán bộ Công an quận Tây Hồ. Sau này, bị cáo Phùng Anh Lê cùng một số người đã đến nhà một số người, trong đó có ông Bảy để tác động, thay đổi lời khai.

Căn cứ bản kết luận giám định sổ trực ban của cơ quan công an phường Yên Phụ cho thấy, bị xoá nội dung việc anh Thành đến trình báo bị một nhóm đối tượng bắt giữ, cướp tài sản.

Qua hồ sơ vụ án, xét xử tại phiên tòa, HĐXX thấy có việc vi phạm của một số cán bộ Công an quận Tây Hồ. Viện KSND Tối cao đã đề nghị xử lý về mặt Đảng...

HĐXX thấy là phù hợp. HĐXX cũng kiến nghị CATP Hà Nội tiếp tục xác minh làm rõ hành vi của các cá nhân, để xử lý theo pháp luật.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC