Quân sự

'Ống phóng của quỷ' RPO-A Shmel, loại vũ khí Nga khiến lính Ukraine kinh hãi

Việt Hùng
ANTD.VN - "Ống phóng của quỷ" RPO-A Shmel là loại súng phóng lựu nhiệt áp cực kỳ nguy hiểm được lính Nga triển khai trong chiến dịch quân sự đặc biệt. Loại vũ khí này đã khiến cho lính Ukraine nhiều phen kinh hoàng.
"Ống phóng của quỷ" RPO-A Shmel được Nga sử dụng rộng rãi tại chiến trường Donbass, giúp chế áp các cứ điểm phòng ngự của Ukraine.
RPO-A Shmel được các nhóm binh sĩ Nga trên "thiết giáp phun lửa" BMO-T sử dụng.
Mỗi chiếc BMO-T có khả năng triển khai một đội gồm 7 binh sĩ sử dụng súng phóng lựu nhiệt áp RPO-A Shmel.
Mỗi binh sĩ lại có khả năng mang theo tối đa ba súng phóng lựu nhiệt áp RPO-A Shme để tạo ra mật độ dày hỏa lực áp chế đối phương.
Súng phóng lựu nhiệt áp RPO-A Shmel do Liên Xô phát triển và được Nga hoàn thiện, loại súng này còn được mệnh danh là "ống phóng của quỷ" do sức sát thương quá mạnh mà nó gây ra.
Hiện loại vũ khí này chỉ được trang bị cho đặc nhiệm Nga và một số ít xuất khẩu.
Nga cũng đã trang bị số lượng nhất định loại súng này cho lực lượng ly khai Ukraine trước thời điểm chiến dịch quân sự đặc biệt diễn ra.
RPO-A Shmel là loại "súng phun lửa" thế hệ mới được Liên Xô phát triển vào năm 1984 và sau đó tiếp tục được Nga hoàn thiện.
Mặc dù gọi là “súng phun lửa” nhưng RPO-A Shmel lại có cơ cấu hoạt động như một súng phóng lựu mang theo đầu đạn nhiệt áp có tính sát thương cực cao.
Về thiết kế mẫu vũ khí nhiệt áp cầm tay này cấu tạo gồm ống phóng bằng nhựa tổng hợp sử dụng một lần, trên ống có gắn thiết bị ngắm quang học đơn giản, hai tay nắm và cơ cấu khai hỏa, bên trong chứa đạn phản lực.
Hai đầu ống có nắp đậy và có gắn quai đeo để tiện trong hành quân.
Loại đạn cơ bản của RPO-A Shmel là đạn nổ thể tích. Đầu đạn là loại nổ lõm cho phép vượt qua một số chướng ngại vật.
Sau khi nổ, phần cơ bản của quả đạn sẽ tạo ra đám mây bụi và nó sẽ bắt ngay ngọn lửa nổ. Như vậy, hiệu quả vượt xa chất nổ thông thường.
Bản thân RPO-A Shmel cũng được trang bị tới ba loại đạn khác nhau gồm RPO-A – đạn nhiệt áp, RPO-Z – đạn gây cháy và RPO-D – đạn tạo khói.
Súng có cỡ nòng tiêu chuẩn 93mm với trọng lượng từ 2,1-2,3kg với chiều dài cơ sở 700mm.
RPO-A Shmel có tầm bắn tối đa lên đến 1.000 m và tối thiểu là 20m. Đầu đạn nhiệt áp của nó khi cháy sẽ tạo ra một vùng lửa có bán kính 3m để đốt cháy mục tiêu và hút sạch không khí trong phạm vị tương đương.
Với mẫu đạn tiêu chuẩn RPO-A, mục tiêu của mẫu súng phóng lựu nhiệt áp này các công sự vững chắc, bộ binh, phương tiện bọc thép hạng nhẹ và đôi khi là cả xe tăng.
RPO-A Shmel cũng được đánh giá khá tốt trong tác chiến đô thị với sức công phá tương đương vụ nổ của đạn pháo 152mm.
Hiện tại RPO-A Shmel còn được Nga phát triển thành nhiều biến thể khác như RPO-M "Shmel-M" hay còn được gọi là RPO PDM-A được giới thiệu vào năm 2006 với thiết kế gần như tương tự, nhưng lại có trọng lượng nhẹ hơn và tầm bắn xa hơn.
Dù tạo được hiệu quả lớn trong việc áp chế các cứ điểm phòng ngự của Ukraine, tuy nhiên ít nhất 2 chiếc thiết giáp BMO-T cùng đội lính trang bị RPO-A Shmel cũng không tránh khỏi thiệt hại khi bị phía Ukraine bắn hạ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC