Thế giới

Ông Obama chỉ trích gay gắt Tổng thống Trump

Hoàng Nguyễn
ANTD.VN - Tối ngày 19-8 (giờ địa phương), cựu Tổng thống Barack Obama có bài phát biểu tại Đại hội toàn quốc của Đảng Dân chủ, trong đó ông lên tiếng chỉ trích Tổng thống Mỹ Donald Trump, cáo buộc người kế nhiệm đã khơi mào cho "những xung động tồi tệ nhất" của nước Mỹ, và coi nhiệm kỳ tổng thống hiện nay “như một chương trình thực tế nhằm thu hút sự chú ý".
Ông Obama chỉ trích gay gắt Tổng thống Trump ảnh 1

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama

Trong những trích đoạn phát biểu của ông Obama được công bố trước đêm thứ 3 của Đại hội toàn quốc đảng Dân chủ, cựu Tổng thống Mỹ đã cảnh báo rằng, tương lai của nền dân chủ Mỹ đang ở ranh giới trong cuộc đua giữa ông Trump và ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden.

“Tôi mong các bạn hãy tin tưởng vào khả năng của chính mình - nắm lấy trách nhiệm của chính mình với tư cách là công dân - để đảm bảo rằng, các nguyên lý cơ bản của nền dân chủ của chúng ta trường tồn”, ông Obama nói.

Ngay cả dưới sức nóng của các cuộc vận động, ông Obama thường kiềm chế hơn các chính trị gia khác trong việc chỉ trích một tổng thống đương nhiệm. Tuy nhiên, những bình luận lần này của ông Obama - lời chỉ trích cá nhân và trực tiếp nhất nhằm vào ông Donald Trump - cho thấy sự rất coi thường của tổng thống Mỹ thứ 44 đối với vị kế nhiệm mình.

“Trong khi tôi hy vọng ông Trump có thể lên nắm quyền tổng thống một cách nghiêm túc, thì trái lại ông ta đơn giản là không có khả năng làm như vậy. Ông Trump đã khiến những căng thẳng tồi tệ nhất của nước Mỹ bộc phát, danh tiếng đáng tự hào của chúng ta trên toàn thế giới giảm sút nghiêm trọng, và các thể chế dân chủ của chúng ta bị đe dọa hơn bao giờ hết. Ông Trump không cho thấy sự quan tâm đến công việc, không tìm kiếm tiếng nói chung, không lưu tâm đến việc dùng sức mạnh của mình để giúp đỡ ai ngoài bản thân và bạn bè, coi việc làm tổng thống không khác một chương trình truyền hình thực tế nhằm thu hút sự chú ý”, vị tổng thống thứ 44 của Mỹ nói.

Được biết, ông Obama sẽ có bài phát biểu trực tiếp vào tối ngày 19-8 (giờ địa phương) từ Bảo tàng Cách mạng Mỹ ở Philadelphia.

Trước đó, cựu Đệ nhất phu nhân Michelle Obama cũng có bài phát biểu, chỉ trích ông Trump là “tổng thống sai lầm”. Cựu Tổng thống Bill Clinton cũng gọi nhiệm kỳ của ông Trump là “hỗn loạn”.

Bên cạnh đó, ông Obama cũng đưa ra những khen ngợi về ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ, người từng là cấp phó của mình trong 8 năm, ông Joe Biden.

“12 năm trước, khi tôi bắt đầu tìm kiếm một phó tổng thống, tôi không biết rằng, cuối cùng mình đã tìm được một người anh em. Joe và tôi đến từ những vùng đất khác nhau và xuất thân từ những thế hệ khác nhau. Nhưng điều mà tôi nhanh chóng ngưỡng mộ ở ông ấy là sự kiên cường và thấu cảm”, ông Obama nói.

Theo Stuff

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC