Chính trị - Xã hội

Ông Nguyễn Thiện Nhân chính thức thôi chức vụ Phó Thủ tướng

An Huy
ANTĐ - Sáng nay (12-11), đa số đại biểu có mặt tại nghị trường đã bỏ phiếu tán thành đề nghị của Thủ tướng về việc miễn nhiệm chức vụ Phó Thủ tướng với ông Nguyễn Thiện Nhân.
Tiếp đó, Nghị quyết phê chuẩn việc miễn nhiệm chức vụ Phó Thủ tướng đối với ông Nguyễn Thiện Nhân cũng được Quốc hội thông qua.
Ông Nguyễn Thiện Nhân chính thức thôi chức vụ Phó Thủ tướng ảnh 1
Ông Nguyễn Thiện Nhân (trái) chính thức thôi chức vụ Phó Thủ tướng,
giữ cương vị Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam


Năm 2006, ông Nguyễn Thiện Nhân là Bộ trưởng Bộ GD&ĐT. Tháng 8/2007, ông được bổ nhiệm làm Phó Thủ tướng (kiêm Bộ trưởng Giáo dục cho tới năm 2010) và tiếp tục được phê chuẩn giữ chức vụ này tại kỳ họp I, Quốc hội khóa 13 (năm 2011). Đến hôm 5-9 vừa qua, ông được Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam hiệp thương cử giữ cương vị Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Để đảm bảo điều kiện công tác mới, Quốc hội đã nhất trí cho ông thôi giữ nhiệm vụ trong Chính phủ, theo đề nghị của Thủ tướng trước đó. Cũng trong sáng nay, Quốc hội đã thông qua nghị quyết về việc tăng số Phó Thủ tướng Chính phủ từ 4 lên 5 người, trong đó có một Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sau đó đọc tờ trình đề nghị Quốc hội phê chuẩn việc bổ nhiệm 2 nhân sự giữ chức Phó Thủ tướng là ông Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Ngoại giao, và ông Vũ Đức Đam, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ.

Thủ tướng đồng thời đề nghị miễn nhiệm chức vụ hiện tại của ông Vũ Đức Đam, trong khi ông Phạm Bình Minh dự kiến kiêm nhiệm hai chức vụ. Theo chương trình nghị sự, các ĐBQH đã thảo luận tại đoàn về các đề nghị trên của Thủ tướng trước khi tiến hành bỏ phiếu phê chuẩn vào sáng mai (ngày 13/11).

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC