Thế giới

Ông Medvedev: Kho dự trữ vũ khí Nga 'đủ cho tất cả mọi người'

Việt Dũng
ANTD.VN - Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga - ông Medvedev mới đây đã lên tiếng bác bỏ nhận định "kho dự trữ vũ khí Nga đang cạn kiệt".
Nhiều chuyên gia phương Tây cho rằng, tình huống kho dự trữ vũ khí Nga cạn kiệt có thể sẽ là một trong những lý do khiến xung đột Ukraine đình chiến. Nhưng nếu điều này là sự thật, diễn biến trên sân khấu chính trị sẽ vẫn tiếp tục.
Đã 9 tháng kể từ khi Nga phát động "chiến sự quân sự đặc biệt", đến nay Ukraine tiếp tục tự vệ và trong thời gian gần đây, nước này thậm chí còn tiến hành phản công ở một số vùng lãnh thổ.
Nguyên nhân chính là từ đầu cuộc xung đột và kéo dài đến nay, các nước phương Tây đã cung cấp cho Kyiv khối lượng vũ khí khổng lồ.
Hiện tại, các lực lượng vũ trang Ukraine có nguồn cung cấp vũ khí thường xuyên hơn so với Nga. Lý do rất đơn giản: gần như toàn bộ phương Tây đều hỗ trợ Ukraine, trong khi Nga được cho là chỉ nhận máy bay không người lái từ Iran (dù cả hai nước đều phủ nhận thông tin).
Tuy nhiên, chính thông tin này khiến phương Tây nói về việc Moskva bắt đầu đối diện tình trạng cạn kiệt các kho dự trữ vũ khí.
Hôm 23/11/2022, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga - ông Dmitry Medvedev đã lên tiếng về chủ đề này trong một cuộc trả lời phỏng vấn.
Ông Medvedev nói rằng: “Đối phương tiếp tục 'tính toán' cẩn thận các lần phóng tên lửa và chuyển hàng của chúng tôi. Họ hy vọng vô ích vào sự cạn kiệt, bởi kho dự trữ vũ khí Nga đủ cho tất cả mọi người!”
Đây không phải lần đầu tiên ông Medvedev gửi một thông điệp như vậy. Vào cuối tháng 10/2022, ông nói rằng "phân tích của kẻ thù" về vũ khí cũ và hết hạn sử dụng của Nga là không chính xác.
Tới ngày 24/10/2022, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga lặp lại những tuyên bố này khi đến thăm nhà máy Uralvagonzavod để kiểm tra xem quá trình sản xuất xe tăng đang diễn ra như thế nào.
Ông Medvedev đã thảo luận với những người đứng đầu các doanh nghiệp nhà nước về việc cung cấp vũ khí cho Quân đội Nga ở Ukraine. Trước đó hôm 20/9/2022, Tổng thống Vladimir Putin đã ban hành lệnh tăng cường năng lực sản xuất quân sự và kéo dài thời gian làm việc.
Có thể tìm thấy logic trong lời nói của ông Medvedev. Chỉ trong một tuần, Không quân Nga đã nhận được lô hàng chiến đấu cơ Su-30SM, Su-34M thế hệ mới, đi kèm máy bay huấn luyện kiếm cường kích hạng nhẹ Yak-130.
Trong tháng này, Điện Kremlin thông báo rằng tất cả các lữ đoàn sẽ được tái trang bị bằng tên lửa đạn đạo Iskander-M mới nhất. Nga cũng chuyển giao tên lửa siêu thanh Avangard mới cho một số đơn vị ở quân khu trung tâm.
Trong bối cảnh các lệnh trừng phạt, rõ ràng Nga vẫn không ngừng đầu tư vào việc tăng sản lượng vũ khí cũ và tiếp tục bỏ tiền nghiên cứu, chế tạo nhiều phương tiện tác chiến mới.
Gần 6 tỷ USD đã được Nga đầu tư để tăng cường sản xuất động cơ cho máy bay ném bom chiến lược của họ. Ngoài ra hoạt động đã được tăng lên tại Uralvagonzavod, cũng như tại một số nhà sản xuất thiết bị chiến đấu bọc thép hạng nặng khác.
Bất chấp thực tế diễn ra, thế giới vẫn hy vọng chiến sự sẽ giảm nhiệt và sớm kết thúc khi kho dự trữ vũ khí của hai bên cạn kiệt, bởi rõ ràng chúng không phải vô tận và đang được sản xuất chậm hơn nhiều so với tốc độ tiêu thụ.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC