Thế giới

Ông Gorbachev: Các quốc gia thuộc Liên-xô cũ có thể thành lập một liên minh mới

Đặng Vũ
ANTD.VN - Cựu lãnh đạo Liên-xô Mikhail Gorbachev vừa nói với phóng viên rằng, các nước từng thuộc Liên bang Xô-viết có thể hình thành một liên minh mới, nếu tất cả cùng tự nguyện làm việc này.

“Không phải Liên-xô mà là một nhà nước liên minh mới. Tôi nghĩ rằng, một liên minh mới là điều có thể xảy ra. Đó có thể là một liên minh có chung biên giới và được hình thành bởi các quốc gia cũ nhưng trên nguyên tắc tự nguyện”, ông Gorbachev nói trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Tass trong dịp kỉ niệm 25 Liên-xô sụp đổ.

Ông Gorbachev đã từ bỏ chức vụ Tổng thống Liên-xô vào năm 1991 sau khi lãnh đạo của Nga, Ukraine và Belarus kí hiệp ước Belovezh, chấp nhận sự tan rã của liên minh này mà thay thế vào đó là Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS), một tổ chức hợp tác kinh tế giữa các quốc gia hoàn toàn độc lập. 

Ông Gorbachev: Các quốc gia thuộc Liên-xô cũ có thể thành lập một liên minh mới ảnh 1

Ông Gorbachev là lãnh đạo cuối cùng của Liên-xô

“Tôi cảm thấy nội chiến có thể diễn ra, vì vậy, tôi thực hiện một hành động khác biệt đó là từ chức để tránh giao tranh”, ông Gorbachev giải thích.

Bình luận về những tuyên bố mới của ông Gorbachev, thành viên Đảng Cộng sản Nga, ông Valery Rashkin thừa nhận rằng, ý tưởng về một liên minh các quốc gia cựu Liên-xô đang dần trở nên hấp dẫn với nhiều người Nga khi hơn 50% người được hỏi đều ủng hộ điều này.

Trong khi đó, phát ngôn viên Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov đã miêu tả lời nói của ông Gorbachev chỉ "như một ý kiến cá nhân". 

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC