Thế giới

Ông Ferdinand Marcos Jr giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử Tổng thống Philippines

Hoàng Cường
ANTD.VN -  Ông Ferdinand Marcos Jr đã giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử Tổng thống Philippines hôm 9-5-2022, theo số liệu không chính thức từ Ủy ban Bầu cử Philippines.
Ông Ferdinand Marcos Jr giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử Tổng thống Philippines ảnh 1
Ông Ferdinand Marcos Jr (trái) và Phó tổng thống đương nhiệm Leni Robredo

Với hơn 90% số phiếu được kiểm, ông Marcos Jr đã giành được gần 30 triệu phiếu bầu, gấp đôi so với Phó tổng thống Leni Robredo.

Trong một thông điệp bằng video được gửi vào đêm qua, ông Marcos cảm ơn các tình nguyện viên và các nhà lãnh đạo chính trị “đã đồng hành cùng chúng tôi”, nhưng vẫn chưa tuyên bố chiến thắng. “Hãy đợi cho đến khi mọi thứ thật rõ ràng, cho đến khi con số đạt 100%, sau đó chúng ta có thể ăn mừng”, ông nói.

Tổng cộng 10 ứng viên tham gia tranh cử Tổng thống Philippines, nhưng chỉ có 2 người được dự đoán có cơ hội chiến thắng là nghị sĩ Ferdinand Marcos Jr và Phó tổng thống đương nhiệm Leni Robredo. Người chiến thắng trong cuộc bầu cử sẽ nhậm chức vào ngày 30-6 tới với nhiệm kỳ 6 năm.

Trong cuộc bầu cử hôm 9-5, người dân Philippines cũng chọn Phó tổng thống mới, vị trí được bầu riêng biệt với Tổng thống. Ngoài ra, họ còn bỏ phiếu chọn các nghị sĩ, thống đốc và loạt quan chức địa phương.

Ông Marcos Jr, 64 tuổi, là con trai cựu Tổng thống Ferdinand Marcos. Ông theo học trường tư thục Worth ở Anh và Đại học Oxford.

Ông Marcos Jr được đánh giá cao về tên tuổi cũng như sự nghiệp chính trị lâu dài. Ông đã phục vụ trong cả Thượng viện và Hạ viện của Quốc hội Philippines. Ông Marcos Jr cũng là một gương mặt quen thuộc với công chúng, tích cực hoạt động trên mạng xã hội, với khoảng 5,8 triệu người theo dõi trên Facebook. Những lời kêu gọi tái thiết nền kinh tế Philippines của ứng viên Marcos Jr đã thu hút những người ủng hộ trẻ tuổi của ông trên Facebook.

Được biết, người tranh cử cho vị trí phó tướng của ông Marcos Jr là Thị trưởng Davao, Sara Duterte-Carpio, con gái của Tổng thống Rodrigo Duterte.

Theo Guardian

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC