Thế giới

Ông Erdogan: Quan hệ Mỹ- Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thay đổi dưới thời Tổng thống Trump

Vũ Tú
ANTD.VN -Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hy vọng mối quan hệ Washington-Ankara sẽ phát triển nhanh chóng, sau khi Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump nhậm chức vào ngày 20-1.

Ông Erdogan: Quan hệ Mỹ- Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thay đổi dưới thời Tổng thống Trump ảnh 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

"Tôi tin rằng, sau khi Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump nhậm chức ngày 20-1 tới đây, quan hệ Washington-Ankara sẽ thay đổi nhanh chóng. Chúng tôi sẽ đạt được các vấn đề khu vực thông qua sự hiểu biết chung", tờ Daily Sabah dẫn lời Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết trong cuộc họp hàng năm với đại sứ các nước lần thứ 9 tại Ankara hôm 9-1.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ hy vọng Washington sẽ hỗ trợ Ankara trong vấn đề chống khủng bố, đặc biệt là cuộc chiến chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), mà bị coi ngoài vòng pháp luật ở nhiều nước, trong đó có Nga, và tổ chức khủng bố Fethullah Gulen (FETO), mà Ankara đổ lỗi cho những người ủng hộ giáo sĩ Gulen đã tạo dựng âm mưu đảo chính bất thành tại Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 7-2016.

Quan hệ giữa hai quốc gia Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu xấu đi, liên quan đến việc Washington đã hỗ trợ Liên minh Dân chủ người Kurd (PYD) trong cuộc chiến chống IS ở Syria, và từ chối dẫn độ giáo sĩ Fethullah Gulen về Thổ Nhĩ Kỳ, để đối mặt với các cáo buộc là chủ mưu vụ đảo chính quân sự tại nước này hồi tháng 7 vừa qua, nhằm lật đổ Tổng thống Recep Tayyip Erdogan.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC