Thế giới

Ông Duterte có khả năng tranh cử Phó Tổng thống Philippines năm 2022

Hải Yến
ANTD.VN -  Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte chiều 26-7 đã có bài diễn văn cuối cùng trước Quốc hội, kết thúc nhiệm kỳ 6 năm trong bối cảnh đại dịch đang hoành hành, nền kinh tế bị tàn phá và cuộc chiến chống ma túy còn nhiều tranh cãi. Ông cũng để ngỏ khả năng tranh cử Phó Tổng thống năm 2022.
Ông Duterte có khả năng tranh cử Phó Tổng thống Philippines năm 2022 ảnh 1

Ông Duterte đã nói về niềm tự hào nhất sau 6 năm làm Tổng thống Philippiines

Trong bài phát biểu, Tổng thống Philippines đã nói về những thành tựu đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua, từ giáo dục miễn phí, chăm sóc sức khỏe toàn dân, những thành tựu về cơ sở hạ tầng đến cuộc chiến chống ma túy và tham nhũng.

“Hôm nay tôi đứng đây trước các bạn, không hề có chút tự phụ nào. Nhưng nếu có một điều mà tôi có thể tự hào, thì đó là không một lần tôi dao động khi làm những điều không được nhiều người ưa thích, cho dù điều đó duy trì điều tốt đẹp nhất cho số đông nhất”, ông Duterte nói trong Thông điệp quốc gia cuối cùng trước Quốc hội.

Nhà lãnh đạo 76 tuổi của Philippines cho biết, dù có hứng chịu bao nhiêu chỉ trích cũng không làm giảm quyết tâm của ông trong việc giải quyết các vấn đề của đất nước, ngay cả khi “những người đàn ông giàu có hoặc có ảnh hưởng” tác động.

“Vì điều đó, tôi đã bị tấn công không ngừng, nhưng tôi không khuất phục. Tôi cũng không chấp nhận những lời chỉ trích, dù dữ dội đến đâu, làm giảm quyết tâm và sáng kiến ​​của tôi, vì mục đích của tôi là trong sáng và không bị tác động”, ông nói thêm.

Ông Duterte có khả năng tranh cử Phó Tổng thống Philippines năm 2022 ảnh 2

Tổng thống Duterte chụp ảnh kỷ niệm trước bài diễn văn cuối cùng trước quốc hội

Về cuộc chiến chống đại dịch, Tổng thống Philippines đã gửi lời cảm ơn chân thành tới các đơn vị chính quyền địa phương và các đối tác quốc tế đã giúp chính quyền của ông ứng phó với cuộc khủng hoảng y tế. Ông Duterte cũng cảm ơn người dân đã tuân thủ các quy định để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Philippines là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19 và là một trong những nơi phải phong tỏa để phòng dịch lâu nhất thế giới. Tính đến 26-7, nước này có hơn 1,5 triệu ca nhiễm và 27.247 ca tử vong.

Về quốc phòng, Tổng thống Rodrigo Duterte cho biết, việc nâng cấp năng lực quốc phòng của Philippines sẽ đảm bảo cho việc duy trì toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền.

Về cuộc chiến chống ma túy, ông Duterte nói rằng, khi thực hiện lời hứa với cử tri rằng sẽ đấu tranh với nạn buôn bán ma túy bất hợp pháp trong vòng 6 tháng, ông cứ nghĩ giống như thành công đã đạt được thời làm Thị trưởng ở Davao. Ông nhắc lại là không giấu giếm ý định sẽ giết những kẻ cố tình hủy diệt đất nước và trẻ em Philippines bằng việc lôi kéo mọi người tham gia buôn bán ma túy.

Ông Duterte có khả năng tranh cử Phó Tổng thống Philippines năm 2022 ảnh 3

Các nghị sĩ Quốc hội tới dự sự kiện tuân thủ nghiêm nguyên tắc phòng dịch

Tổng thống Duterte nói rằng, một số nghi phạm trong các vụ án liên quan đến ma túy gần đây đã được ra tù mà không bị khởi tố. Đó là một trong những lý do có khả năng ông sẽ tranh cử chức Phó Tổng thống vào năm 2022, sau khi nhiệm kỳ kết thúc.

Theo Inquirer.net

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC