Pháp luật

Ông Dương Tự Trọng được giảm 2 năm tù

ANTĐ - Duy nhất cựu phó giám đốc Công an Hải Phòng Dương Tự Trọng được TAND Tối cao giảm án, những đồng phạm còn lại bị giữ nguyên mức phạt.

Tại bản án tuyên từ 13h30 đến 14h30 hôm nay (23-5), TAND Tối cao xác định, ngày 17/5/2012, Dương Chí Dũng, cựu chủ tịch tập đoàn Vinalines, bỏ trốn sau khi nghe tin bị cơ quan điều tra khởi tố bị can về hành vi cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Được báo tin, Dương Tự Trọng, em trai ông Dũng, đã cử người đưa anh từ Hà Nội về huyện Hải Hà (Quảng Ninh). Việc tổ chức đưa ông Dũng trốn ra nước ngoài được Vũ Tiến Sơn (cựu phó Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an Hải Phòng) thay mặt ông Trọng giải quyết. Ông Dũng sau đó được đưa vào TP HCM, ra cửa khẩu Mộc Bài (Tây Ninh) sang Campuchia rồi tới Singapore. Không xin được visa vào Mỹ, từ Singapore ông Dũng quay lại Campuchia và ở tại đây gần 4 tháng cho tới khi bị bắt (4/9/2012).
Ông Dương Tự Trọng được giảm 2 năm tù ảnh 1Việc tuyên án kéo dài trong một tiếng. Ảnh: Quý Đoàn

HĐXX đánh giá đây là vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, có nhiều bị cáo là công an nhưng đã cấu kết với nhau để tổ chức cho ông Dũng trốn truy nã. Bị cáo Trọng giữ vai trò chủ mưu, đã bàn bạc, chỉ đạo, phân công việc đưa ông Dũng trốn sang Camphuchia. Sau khi ông Dũng bị đẩy lại, ông Trọng đã chu cấp tiền để anh ở lại Campuchia đến khi bị bắt.

Cho rằng bị cáo Trọng khai nhận thành khẩn nên tòa áp dụng giảm nhẹ một phần hình phạt như đề nghị VKS, tuyên 16 năm tù về tội Tổ chức đưa người khác trốn ra nước ngoài, giảm 2 năm tù so với hình phạt của án sơ thẩm.

5 bị cáo còn lại cùng có đơn chống án kêu oan hoặc xin giảm hình phạt đều không được HĐXX cấp phúc thẩm chấp thuận. Cựu phó phòng hình sự Sơn bị y án 13 năm tù do được xác định giữ vai trò thứ hai trong vụ án, thay mặt ông Trọng chỉ đạo và bàn bạc với các bị cáo khác để đưa ông Dũng bỏ trốn.

Ông Sơn còn bị xác định lợi dụng trong khi đi công tác để giúp ông Dũng bỏ trốn sang Camphuchia. Vai trò của bị cáo Sơn là tích cực, thống nhất ý chí của bị cáo Trọng. Các tình tiết giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo này đã được cấp sơ thẩm xem xét.

Theo TAND Tối cao, bị cáo Đồng Xuân Phong (40 tuổi, nguyên cán bộ Cục Hải quan Hải Phòng) sinh ra trong gia đình có truyền thống cách mạng, đáng lẽ phải noi gương cha anh nhưng đã làm ngược lại. HĐXX không chấp nhận kháng cáo của Phong vì mức án sơ thẩm 7 năm tù là thoả đáng.

Bị cáo Trần Văn Dũng (Dũng "Bắc Kạn", 46 tuổi, giang hồ đất Cảng, án 8 năm) có nhân thân xấu, nhiều tiền án nên cần phải xử phạt nghiêm minh để trừng phạt, răn đe. Mức án 8 năm tù là không nặng nên cấp phúc thẩm bác kháng cáo.

Nguyễn Trọng Ánh (29 tuổi, nguyên cán bộ Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an Hải Phòng) phạm tội tích cực, trực tiếp tham gia đưa đón ông Dũng từ Hà Nội về Quảng Ninh rồi vào TP HCM. Tại phiên phúc thẩm, bố mẹ, chú ruột bị cáo xuất trình huân huy chương, cho biết bị cáo từng được thưởng giấy khen của Giám đốc Công an Hải Phòng. Án 6 năm tù cấp sơ thẩm áp dụng đã trên mức khởi điểm một năm, không nặng nên không có căn cứ để giảm án.

Tương tự, bị cáo Phạm Minh Tuấn (53 tuổi, Giám đốc xí nghiệp Bạch Đằng) bị y án 5 năm tù.

Ông Dương Tự Trọng được giảm 2 năm tù ảnh 2
Các bị cáo lặng im nghe tuyên án
Trong ngày xử hôm qua, VKS nhận định ông Trọng biết anh trai liên quan vụ án tham nhũng lớn xảy ra Vinalines nhưng vẫn tổ chức cho ông này trốn hòng thoát tội, gây khó khăn cho công tác điều tra. Dù giữ vai trò quan trọng trong ngành công an nhưng ông Trọng không giữ vững lập trường, để suy tính riêng tư chi phối, chỉ đạo cấp dưới móc nối với đối tượng hình sự tổ chức cho anh trai trốn. Mặt khác còn chuẩn bị tiền, điện thoại cho cấp dưới đưa ông Dũng.

Quá trình thẩm vấn xác định, các bị cáo khai khi tham gia đưa ông Dũng ra nước ngoài đều làm theo chỉ đạo của ông Trọng. Ông Trọng cũng thừa nhận điều này. Lời khai của ông Dũng tại phiên phúc thẩm cho thấy việc đi trốn ở đâu đều do ông quyết định chứ không liên quan em trai.

Sau khi bị xét xử sơ thẩm vào đầu tháng 1 tại TAND Hà Nội, 6 trong 7 bị cáo đã kháng cáo kêu oan và xin giảm hình phạt. Duy nhất Hoàng Văn Thắng (44 tuổi, nguyên cán bộ Phòng cảnh sát điều tra các tội phạm về môi trường, Công an Hải Phòng) không kháng cáo, chấp nhận án 5 năm tù.

Ông Trọng khi bị bắt đang giữ chức phó Cục trưởng Cục cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an. Trước đó ông là Phó giám đốc Công an Hải Phòng, Trưởng phòng cảnh sát hình sự.

Theo Vnexpress

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC