Thế giới

Ông Donald Trump thăm bức tường biên giới những ngày cuối nhiệm kỳ

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Trong những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định đến thành phố Alamo, bang Texas để thăm bức tường biên giới với Mexico.

Chuyến đi tới bức tường biên giới vào ngày 12-1 là lần đầu tiên ông Donald Trump xuất hiện trước công chúng kể từ vụ bạo loạn tại tòa nhà quốc hội Mỹ vào hôm 6-1.

Người phát ngôn Nhà Trắng Judd Deere cho biết, chuyến đi tới Alamo ghi dấu mốc "hoàn thiện trên 644 km tường biên giới - một cam kết đã được hiện thực hóa", đồng thời chứng minh nỗ lực của chính quyền Tổng thống Donald Trump trong "cải tổ hệ thống nhập cư".

Trong 4 năm tại vị, ông Donald Trump đã thực hiện các chính sách rất mạnh tay trong xử lý nhập cư bất hợp pháp, tuy nhiên, số người vượt biên trái phép tại biên giới phía nam đang tăng trong những tháng gần đây.

Ông Donald Trump thăm bức tường biên giới những ngày cuối nhiệm kỳ ảnh 1

Ông Donald Trump đã đến Texas để thăm bức tường biên giới

Theo thống kê, trong tháng 12-2020, 74.000 trường hợp vượt biên trái phép đã được phát hiện ở biên giới Mỹ-Mexico, tăng 3% so với tháng 11-2020 và 81% so với cùng kỳ một năm trước đó.

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden cho biết, ông sẽ dừng ngay dự án xây dựng bức tường biên giới phía nam của Mỹ với Mexico ngay sau khi ông tuyên thệ nhậm chức, trong đó hạng mục đã xây dựng xong sẽ được giữ nguyên nhưng sẽ không xây thêm bất cứ thứ gì khác.

Tuy nhiên, ông Biden và các trợ lý đều thừa nhận có thể nổ ra khủng hoảng tại biên giới nếu hành động quá vội vã. Ông cho biết, sẽ mất 6 tháng để chính quyền của ông đảm bảo ngân sách và thiết lập cơ sở hạ tầng cần thiết để nới lỏng hạn chế từ chính quyền tiền nhiệm.

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC