Thế giới

Ông Donald Trump đệ đơn kiện Facebook, Twitter và Alphabet

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Vào hôm 7-7, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố khởi kiện ba tập đoàn công nghệ lớn là Facebook, Twitter và Alphabet (công ty mẹ của Google) vì việc cấm ông sử dụng các nền tảng xã hội.

"Hôm nay, phối hợp với Viện Chính sách nước Mỹ trên hết, với tư cách đại diện đứng đầu, tôi đã nộp đơn khởi kiện chống lại các công ty công nghệ bao gồm Facebook, Google và Twitter, cũng như CEO của họ là Mark Zuckerberg, Sundar Pichai và Jack Dorsey - ba chàng trai tuyệt vời", ông Donald Trump nói trong buổi họp báo từ câu lạc bộ golf Bedminster ở New Jersey vào hôm 7-7.

Cựu Tổng thống Mỹ đã gọi vụ kiện này là một sự phát triển tuyệt vời của quyền tự do ngôn luận và nhằm vào sự kiểm duyệt bảo thủ như những gì ông đã trải nghiệm.

Ông Donald Trump đệ đơn kiện Facebook, Twitter và Alphabet ảnh 1

Ông Donald Trump đệ đơn kiện các nền tảng mạng xã hội lớn của Mỹ

Viện Chính sách nước Mỹ trên hết là một nhóm phi lợi nhận theo đường lối chính trị bảo thủ. Tổ chức này là một trong những nhóm cánh hữu liên tiếp cáo buộc các hãng truyền thông lớn có định kiến chính trị.

Đơn kiện được đệ trình lên tòa án quận nam Florida, qua đó yêu cầu ban hành biện pháp bảo vệ khẩn cấp, cho phép nhanh chóng khôi phục các tài khoản mạng xã hội của ông Donald Trump, đồng thời áp đặt biện pháp trừng phạt với ba hãng công nghệ vì thiệt hại đã gây ra.

Trong đơn kiện trên, ông Donald Trump cũng thay mặt cho một nhóm các cá nhân được miêu tả là nạn nhân của chính sách kiểm duyệt định kiến từ ba công ty công nghệ lớn.

Đây là động thái leo thang căng thẳng mới nhất giữa ông Donald Trump với các công ty công nghệ Mỹ xung quanh vấn đề tự do ngôn luận và kiểm duyệt.

Vào hồi tháng 1-2021, Twitter và nhiều mạng xã hội khác đã đình chỉ vĩnh viễn tài khoản của cựu Tổng thống Donald Trump với cáo buộc ông đã đăng tải các dòng tweet có tính chất kích động bạo lực tại Điện Capitol, khiến 5 người thiệt mạng.

Đây là hành động đã vấp phải các ý kiến trái chiều, trong đó, có người cho rằng, việc làm của Twitter mang động cơ chính trị.

Vào hôm 4-6, Facebook cũng tuyên bố giữ nguyên tình trạng khóa tài khoản của ông Donald Trump ít nhất tới ngày 7-1-2023 vì lý do trên.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC