Thế giới

Ông Carter ủng hộ dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí với Việt Nam

Hoàng Nguyễn

ANTĐ - Ngày 28-4 Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Ash Carter cho biết, ông ủng hộ việc dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí đối với Viê%3ḅt Nam.

Khi được Chủ tịch Ủy ban quân vụ Thượng viện John McCain chất vấn về việc dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí với Việt Nam, ông Carter trả lời: “Chúng ta đã thảo luận vấn đề này trước đây. Tôi đánh giá cao sự dẫn dắt của ngài trong vấn đề này, thưa ngài Chủ tịch, và tôi nhất trí ủng hộ dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí với Việt Nam”.

Ông Carter ủng hộ dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí với Việt Nam ảnh 1Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Ash Carter

Phát ngôn này được ông Carter đưa ra trước thềm chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ Barack Obama dự kiến diễn ra vào cuối tháng 5.

Mặc dù không cung cấp thêm chi tiết cụ thể, song đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy mối quan hệ giữa Washington và Hà Nội ngày càng được củng cố vững chắc hơn. Mối quan hệ này đã có những chuyển biến rõ rệt trong những năm gần đây, trước bối cảnh Trung Quốc gia tăng các hoạt động quân sự phi pháp trên Biển Đông, Reuters nhận xét.

Năm 2014, Mỹ đã dỡ bỏ một phần lệnh cấm vận vũ khí sát thương đối với Việt Nam, qua đó cho phép vận chuyển khí tài phục vụ mục đích an ninh hàng hải trong tương lai, nhằm củng cố hoạt động tuần tra và tự vệ ở Biển Đông trước các động thái ngang ngược của Trung Quốc. Khi đó, thậm chí giới chức Mỹ còn để ngỏ khả năng bán cả hệ thống phòng không cho Việt Nam trong tương lai.

Trong chuyến thăm Việt Nam hồi năm ngoái, ông Carter thông báo cung cấp cho Việt Nam 18 triệu USD để giúp lực lượng bảo vệ bờ biển Việt Nam mua các tàu tuần tra của Mỹ.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC