Thế giới

Ông Biden sẽ không thay đổi thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

Đặng Vũ

ANTD.VN -  Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden vừa trả lời phỏng vấn với tờ New York Times rằng, ông không có kế hoạch bỏ thuế 25% đối với hàng Trung Quốc nhập khẩu trị giá 250 tỷ USD, đồng thời không thay đổi thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Bắc Kinh ngay lập tức.

“Tôi sẽ không thực hiện bất kỳ động thái nào ngay lập tức và điều tương tự cũng áp dụng đối với thuế quan. Tôi sẽ không làm hại đến các lựa chọn của mình”, ông Joe Biden cho hay.

Theo ông Biden, ông muốn xem xét lại toàn bộ thỏa thuận thương mại hiện có với Trung Quốc và tham khảo ý kiến của các đồng minh ở châu Á và châu Âu để phát triển một “chiến lược kết hợp”.

Ông khẳng định, nước Mỹ dưới thời của ông sẽ thực hiện chính sách thương mại dẫn đến tiến bộ trong giải quyết “các hành vi lạm dụng của Trung Quốc”, ví dụ như trộm cắp tài sản trí tuệ, phá giá hàng hóa, bảo hộ cho các tập đoàn và buộc chuyển giao công nghệ nước ngoài cho các đối tác Trung Quốc.

Ông Biden sẽ không thay đổi thỏa thuận thương mại với Trung Quốc ảnh 1

Ông Biden sẽ chưa thay đổi thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

Vào hồi tháng 1, Tổng thống Donald Trump đã ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Trung Quốc, theo đó, Trung Quốc đồng ý mua thêm khoảng 200 tỷ USD hàng hóa Mỹ trong 2 năm tới và đưa ra các cam kết về những vấn đề như bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và ngăn chặn bắt buộc chuyển giao công nghệ.

Đổi lại, Mỹ đồng ý dừng tăng thuế theo kế hoạch và giảm thuế đối với hàng hóa trị giá 120 tỷ USD của Trung Quốc từ 10% xuống 7,5%. Tuy nhiên, mức thuế 25% đối với lượng hàng hóa trị giá 250 tỷ USD của Trung Quốc vẫn giữ nguyên.

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC