Thế giới

Ông Biden nghi ngờ sự hợp tác của Trung Quốc trong điều tra đại dịch Covid-19

Mai Phương
ANTD.VN -  Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 16-6-2021 cho rằng, Trung Quốc đang cố gắng thể hiện mình là một quốc gia có trách nhiệm đối với đại dịch Covid-19, nhưng vẫn chưa rõ liệu Bắc Kinh có thực sự nỗ lực tìm hiểu nguồn gốc của đại dịch này hay không.
Ông Biden nghi ngờ sự hợp tác của Trung Quốc trong điều tra đại dịch Covid-19 ảnh 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden

Tại cuộc họp báo sau hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Geneva (Thụy Sĩ) ngày 16-6, trả lời câu hỏi về khả năng sẽ gọi điện cho Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trên cương vị “một người bạn cũ với một người bạn cũ” để đề nghị Bắc Kinh tạo điều kiện cho các nhà điều tra của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cố gắng xác định nguồn gốc của đại dịch, Tổng thống Biden nói: “Chúng tôi biết rõ về nhau, nhưng chúng tôi không phải bạn cũ. Đó thuần túy là công việc”.

Tổng thống Biden cho biết, ông vẫn hoài nghi về sự hợp tác của Trung Quốc trong cuộc điều tra của WHO về nguồn gốc đại dịch Covid-19.

“Trung Quốc đang nỗ lực thể hiện mình là một quốc gia có trách nhiệm, họ cố gắng nói về cách giúp thế giới về Covid-19 và vaccine”, ông Biden nói,

“Có những điều bạn không cần phải giải thích với thế giới, họ chỉ nhìn vào kết quả. Liệu Trung Quốc có thực sự cố gắng đi tới cùng sự việc này?”.

Vào tháng 5 vừa qua, Tổng thống Biden đã yêu cầu tìm câu trả lời về nguồn gốc của loại virus gây ra đại dịch Covid-19. Virus này lần đầu được ghi nhận ở thành phố Vũ Hán của Trung Quốc. Ông Biden cho biết, các cơ quan tình báo Mỹ đang xem xét những giả thuyết, bao gồm khả năng xảy ra rò rỉ tại phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.

Theo Reuters, nhóm điều tra viên của WHO đã dành 4 tuần ở Vũ Hán vào tháng 1 và tháng 2-2021 cùng với các nhà nghiên cứu Trung Quốc. Báo cáo sau đó cho biết, virus corona có thể được lây truyền từ dơi sang người thông qua vật trung gian, đồng thời cho rằng khó có khả năng xảy ra “rò rỉ từ sự cố phòng thí nghiệm”.

Tuy nhiên, Mỹ nhận định nghiên cứu này “không đủ và không thể kết luận”. Trong khi đó, Trung Quốc nhiều lần nói việc “chính trị hóa” vấn đề này sẽ cản trở các cuộc điều tra.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC