Quân sự

Ông Ban Ki-moon cân nhắc chạy đua chức Tổng thống Hàn Quốc

Đặng Vũ
ANTD.VN - Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon vừa cho biết, sau khi hết nhiệm kì vào tháng 1-2017, ông sẽ trở về Hàn Quốc và cân nhắc xem có thể làm gì cho đất nước. Tuyên bố này được đưa ra đúng lúc đang có nhiều người kêu gọi nhà lãnh đạo 72 tuổi chạy đua cho chức tổng thống.

"Tôi hiểu rằng, rất nhiều người ở Hàn Quốc mong muốn tôi sẽ đóng góp thêm cho đất nước. Sau khi trở về, tôi sẽ phải bàn bạc với bạn bè và người thân để có được lời khuyên bổ ích về việc tôi có thể đóng vai trò gì trong tương lai của Hàn Quốc ", ông Ban Ki-moon nói với hãng tin Reuters.

Ông Ban Ki-moon cân nhắc chạy đua chức Tổng thống Hàn Quốc ảnh 1

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon

Đây là lần đầu tiên ông Ban chia sẻ công khai về kế hoạch sau khi hết nhiệm kì làm người đứng đầu Liên Hợp Quốc. Vào tuần trước, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã nhất trí đề cử cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Guterres thay thế ông Ban từ ngày 1-1-2017.

Hiện nay, ông Ban là ứng cử viên tiềm năng duy nhất cho chức vụ Tổng thống Hàn Quốc với hơn 20% tỉ lệ cử tri ủng hộ. Nếu tham gia tranh cử, ông dự kiến sẽ gia nhập Đảng Bảo thủ Saenuri của Tổng thống Hàn Quốc đương nhiệm Park Geun-hye.

Tuy nhiên, ông Ban cũng tỏ ra thận trọng khi khẳng định rằng, mọi sự lựa chọn vẫn đang được bỏ ngỏ và muốn tập trung cho công việc của một Tổng thư kí Liên Hợp Quốc trong 2 tháng  cuối. Trong bài trả lời phỏng vấn với Reuters, nhà lãnh đạo 72 tuổi còn bày tỏ sự nuối tiếc về việc trong suốt 2 nhiệm kì của mình, ông không thể làm được điều gì hiệu quả để giải quyết xung đột tại Syria.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC