Thế giới

Ông Alexei Navalny suy thận nặng sau hai tuần tuyệt thực

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Sức khỏe của lãnh đạo đối lập Nga Alexei Navalny đang ngày một xấu hơn với chứng suy thận nặng và thị lực yếu dần sau hơn hai tuần tuyệt thực.

Vào hôm 17-4, đại diện Liên minh bác sĩ độc lập tại Nga, cho biết, ông Alexei Navalny, 44 tuổi, đã bắt đầu tuyệt thực vào ngày 31-3 sau khi cáo buộc nhà tù từ chối điều trị hai chứng bệnh đau lưng và tê chân cấp tính của ông.

Ông Alexei Navalny suy thận nặng sau hai tuần tuyệt thực ảnh 1

Tình trạng sức khỏe của ông Navalny đang xấu đi nhanh sau 2 tuần tuyệt thực

“Tình trạng của ông Navalny thực sự đang rất nguy kịch”, bà Alexandra Zakharova, đại diện của Liên minh bác sĩ độc lập, tổ chức mà chính quyền Nga coi là nhóm các nhà hoạt động đối lập, cho biết.

Theo bà Zakharova, kết quả xét nghiệm nhận được từ luật sư của ông Navalny cho thấy, chỉ số sức khỏe của ông đang rất tệ, với vấn đề nằm ở bệnh suy thận và sẽ sớm ảnh hưởng đến tim.

Ông Navalny đã bị tuyên án tù 2 năm rưỡi từ hồi tháng 2 vì cáo buộc vi phạm lệnh ân xá. Đã có khoảng 80 người có tầm ảnh hưởng, bao gồm các nhà văn, diễn viên, nhà sử học, nhà báo và đạo diễn, trong đó có cả các tiểu thuyết gia nổi tiếng J.K Rowling và Salman Rushdie, đã viết một bức thư ngỏ, qua đó đề nghị Tổng thống Nga đảm bảo cho ông Navalny được chăm sóc y tế khẩn cấp theo yêu cầu cá nhân.

Giới chức quản lý nhà tù thì cho biết, họ đã đề nghị được điều trị cho ông Navalny, nhưng đã bị khước từ vì ông này muốn được chăm sóc bởi một bác sĩ do chính mình lựa chọn.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC