Văn hóa - Giải trí

Ồn ào việc nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung bán loạt “hit” của Cao Thái Sơn cho Nathan Lee

Như Ý
ANTD.VN -  Không chỉ mua một bài mà Nathan Lee cho biết, anh đã mua độc quyền nhiều bài “hit” do nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung sáng tác. Trong số này có không ít ca khúc gắn liền với tên tuổi của Cao Thái Sơn.

Mối quan hệ giữa Nathan Lee và Cao Thái Sơn thời gian gần đây không mấy tốt đẹp khi cả hai từng bày tỏ quan điểm trái ngược nhau trên mạng xã hội, thậm chí còn tuyên bố sẵn sàng nhờ đến pháp luật phân xử vì đối phương bôi nhọ danh dự của mình. Sự việc có vẻ tạm lắng xuống khi Cao Thái Sơn gỡ bỏ các bài viết trên mạng xã hội được cho là có ý nhắm đến Nathan Lee, và cũng không nhắc đến nam ca sĩ này trong bất kỳ phát ngôn nào sau đó.

Tuy nhiên mới đây ồn ào liên quan đến cả hai lại một lần nữa thu hút sự quan tâm của dư luận. Theo đó, Nathan Lee bất ngờ thông báo về việc anh đã mua độ quyền các sáng tác “hit” của nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung, trong đó có một số bài như: “Con đường mưa”, “Pha lê tím”, “Tình yêu trở lại”, “Cầu vồng sau mưa”…

Kèm theo đó, Nathan Lee nhắn nhủ mọi người chuẩn bị tinh thần thưởng thức âm nhạc đỉnh cao. Điều đáng nói ở chỗ, các bài được anh kể tên ở trên đều là những ca khúc “hit” từng làm nên tên tuổi của Cao Thái Sơn. Vì vậy mà một số người cho rằng mối quan hệ căng thẳng giữa hai nam ca sĩ sẽ khó có thể được xoa dịu lúc này.

Ồn ào việc nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung bán loạt “hit” của Cao Thái Sơn cho Nathan Lee ảnh 1

Mối quan hệ căng thẳng giữa Nathan Lee và Cao Thái Sơn có vẻ chưa thể được xoa dịu

Trước sự quan tâm của dư luận, Cao Thái Sơn đã chính thức lên tiếng bày tỏ quan điểm của mình về việc này. Cụ thể, giọng ca sinh năm 1985 khẳng định, việc ca sĩ khác hát lại những bài “hit” của mình là điều rất đáng hoan nghênh. Cao Thái Sơn bày tỏ, anh từng có những bài “hit” đình đám trên các bảng xếp hạng âm nhạc trong nước từ năm 2008, giúp mình chạm tới sự thành công và để có được điều đó thì anh luôn cảm ơn các nhạc sĩ như: Nguyễn Văn Chung, Nguyễn Hồng Thuận, Bảo Thạch, Mr Siro, Vương Anh Tú…cùng nhiều nhạc sĩ khác đã ưu ái dành cho anh những bài “hit” ấy cho tới tận bây giờ.

Cũng theo Cao Thái Sơn, nhìn lại chặng đường 15 năm hoạt động ca hát đã qua, anh đã có hơn 300 bài hát, 14 album và single với nhiều giải thưởng âm nhạc. Vì thế nếu nhiều ca sĩ khác hát hay hoặc giúp lan toả bài hát cũ của anh đến với mọi người, để các ca khúc được yêu thích nhiều hơn thì anh cảm thấy rất vui vẻ và thoải mái với tinh thần: “Ai hát thì mình vỗ tay”. Đặc biệt, dù không nhắc đến tên Nathan Lee song Cao Thái Sơn ngầm thể hiện sự thông cảm với quyết định bán độc quyền ca khúc của nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung bởi điều đó có thể giúp vị nhạc sĩ này làm được nhiều điều tuyệt vời hơn cho mẹ mình. Dù vậy, Cao Thái Sơn cho biết, nếu như Nguyễn Văn Chung hỏi anh trước về việc này thì anh sẵn sàng bỏ tiền ra mua những ca khúc đó. Hiện anh cũng chưa rõ vấn đề bản quyền các bài hát này sau khi được Nguyễn Văn Chung bán độc quyền cho ca sĩ khác thì sẽ thế nào.

Cao Thái Sơn nói thêm, anh chuẩn bị cho ra mắt những dự án và bài hát mới trong thời gian sắp tới. Trước đó nam ca sĩ từng hé lộ về việc thực hiện một số sản phẩm âm nhạc tại Mỹ.

Ồn ào việc nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung bán loạt “hit” của Cao Thái Sơn cho Nathan Lee ảnh 2

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung

Trong khi đó, liên quan đến ồn ào này, trước những ý kiến trái chiều, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung cũng đã lên tiếng nói rõ sự việc. Anh cho biết mỗi bài hát mình viết ra đều là đứa con tinh thần mà anh rất trân trọng, dù hay dù dở, dù bị cho là sang hay “sến” thì chúng cũng đều hoàn toàn là sáng tạo của anh, là chất xám, cảm xúc và tâm huyết của anh. Tác giả “Nhật ký của mẹ” thẳng thắn bày tỏ quan điểm, các bài hát mà anh sáng tác là của anh, không phải của người khác nên việc anh muốn bán chúng cho ai là quyền của anh, chỉ cần đúng luật và đúng thỏa thuận. Anh quan niệm trong công việc thì không được câu nệ tình cảm cá nhân, làm việc là phải chuyên nghiệp.

Trước một số ý kiến tiêu cực cho rằng “chơi vậy không đẹp”, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung đáp trả, trong nghề này anh nghĩ mình là người “chơi đẹp” nhất, đồng thời khẳng định chưa ai hợp tác với anh mà bị thiệt thòi bao giờ. Những ai đã từng hợp tác với anh nếu có duyên thì sẽ thành công từ 1 ca khúc, còn không thì anh sẽ tự nghĩ cách bù vào 1 bài khác sau đó. Thế nên anh tự thấy một là mình luôn làm đúng trách nhiệm trong thỏa thuận, hai là sẽ làm hơn thế, chưa bao giờ để xảy ra chuyện “quỵt” tiền hay trễ tiền thanh toán.

Còn về ý kiến “Vì tiền bỏ bạn” khi bán cho Nathan Lee một số bài “hit” của Cao Thái Sơn, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung cho biết, anh chơi với cả hai nam ca sĩ này và không thể vì sự mâu thuẫn của hai người mà làm ảnh hưởng đến công việc cũng như kế hoạch của mình. Với anh, điều quan trọng là cách cư xử với nhau có văn minh và chuyên nghiệp hay không. Ở ngoài đời là bạn, nhưng khi làm việc thì chỉ cần phải biết phân định đúng - sai. Hơn nữa, người trong cuộc chưa có ý kiến thì anh cũng hy vọng các “anh hùng bàn phím” không nên có suy nghĩ đó. Vị nhạc sĩ chia sẻ, bản thân anh khi chơi với ai cũng đều không mong muốn những người bạn của mình mâu thuẫn với nhau, và luôn cố gắng dàn xếp để làm dịu đi các mối quan hệ căng thẳng đó. Tuy nhiên khi 2 người có mâu thuẫn với nhau mà đều muốn làm việc với anh thì anh chỉ có thể căn cứ theo luật và thỏa thuận mà làm cho khỏi mất lòng cả hai và bản thân anh cũng không phải lăn tăn đúng sai.

Ồn ào việc nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung bán loạt “hit” của Cao Thái Sơn cho Nathan Lee ảnh 3

Cũng theo nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung, các sáng tác mà anh bán độc quyền cho Nathan Lee tuy được viết cách đây đã lâu rồi nhưng ở cương vị một nhạc sĩ, các bài cũ mà được tái sử dụng, được phái sinh dưới một hình hài khác và được khán giả thế hệ mới đón nhận thì đó là niềm hạnh phúc, niềm tự hào to lớn, chứng tỏ sức sống thật sự của các ca khúc đó qua nhiều năm.

“Trong showbiz này có hàng trăm bài ‘hit’ chỉ sống 3 tháng, 6 tháng và nếu nói mình là ‘ăn mày’ quá khứ thì mình sẽ xem như đó là một lời khen” – nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung cho biết. Anh tiết lộ, hiện tại kho gia tài sáng tác của anh có tới hơn 300 ca khúc tình yêu, hơn 30 bài hát về các chủ đề khác nhau, 20 bài nhạc không lời và 300 ca khúc thiếu nhi.

Về việc bán độc quyền cho Nathan Lee một số sáng tác Cao Thái Sơn từng biểu diễn thành công, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung nói thêm, Nathan Lee mua độc quyền biểu diễn các ca khúc này và trong thời gian nam ca sĩ này độc quyền thì không có ca sĩ nào được hát, biểu diễn chúng trên sân khấu cũng như làm MV để phát hành trên các nền tảng âm nhạc. Riêng về các MV ca khúc trên từng được Cao Thái Sơn thực hiện thì sẽ không bị ảnh hưởng gì bởi việc này. Trước đó, Cao Thái Sơn đã hết thời hạn độc quyền các ca khúc này.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC