Đời sống

Omicron và Delta - trận chiến quan trọng giữa các biến thể Covid-19

Yến Chi
ANTD.VN - Khi biến thể Omicron lây lan ở miền Nam châu Phi và xuất hiện ở các quốc gia trên thế giới, các nhà khoa học đang lo lắng theo dõi một trận chiến có thể quyết định tương lai của đại dịch Covid-19. Liệu đối thủ cạnh tranh mới nhất này có lật đổ sự thống trị của biến thể Delta siêu lây lan hiện nay?
Omicron và Delta - trận chiến quan trọng giữa các biến thể Covid-19 ảnh 1

Sự xuất hiện biến thể Omicron khiến thế giới lo ngại về giai đoạn bùng phát mới của đại dịch Covid-19

Tranh luận trái chiều

Một số nhà khoa học đang nghiên cứu dữ liệu từ Nam Phi và Vương quốc Anh, cho rằng Omicron có thể là kẻ chiến thắng. Tiến sĩ Jacob Lemieux, người theo dõi các biến thể trong một cuộc hợp tác nghiên cứu do Đại học Harvard, Mỹ dẫn đầu cho biết: “Dù vẫn là những ngày đầu, nhưng ngày càng nhiều dữ liệu cho thấy Omicron có khả năng vượt trội hơn Delta ở nhiều nơi, nếu không phải tất cả”. Nhưng cũng có ý kiến cho rằng, còn quá sớm để biết khả năng Omicron sẽ lây lan hơn Delta hay không.

Ông Matthew Binnicker, Giám đốc virus học lâm sàng tại Mayo Clinic ở Rochester, Minnesota ngày 6-12 cho biết: “Đặc biệt là ở Mỹ, nơi chúng tôi đang chứng kiến sự gia tăng đáng kể biến thể Delta, liệu Omicron sẽ thay thế xu hướng này?”.

Con người vẫn còn nhiều câu hỏi quan trọng nhưng chưa trả lời được về biến thể Omicron, như nó gây bệnh nhẹ hơn hay nặng hơn; nó có thể tránh được hệ miễn dịch với những người từng mắc hoặc đã tiêm vaccine hay không.

Về vấn đề lây lan, các chuyên gia y tế lo ngại rằng Nam Phi đang ở giai đoạn đầu của một làn sóng mới có thể lấn át các bệnh viện. Biến thể mới đã nhanh chóng đưa Nam Phi từ giai đoạn có mức độ lây truyền thấp, trung bình dưới 200 ca mắc mới mỗi ngày vào giữa tháng 11, lên hơn 16.000 ca mỗi ngày vào cuối tuần qua. Trong số đó, Omicron chiếm hơn 90% số ca mắc mới ở tỉnh Gauteng, tâm chấn của đợt dịch mới.

Willem Hanekom, Giám đốc Viện Nghiên cứu Sức khỏe châu Phi cho biết: “Virus đang lây lan nhanh chóng. Nếu bạn nhìn vào độ dốc của đợt dịch này thì đó là độ dốc lớn hơn nhiều so với 3 đợt dịch đầu tiên mà Nam Phi đã trải qua.

Điều này cho thấy rằng nó đang lây lan nhanh”. Ông Hanekom lưu ý thêm, dữ liệu ban đầu từ Nam Phi cho thấy tỷ lệ tái nhiễm với Omicron cao hơn nhiều so với các biến thể trước đó, cho thấy virus phần nào đang thoát khỏi khả năng miễn dịch. Nó dường như đang lây nhiễm sang những người trẻ tuổi, chủ yếu là những người chưa được tiêm chủng, và hầu hết các trường hợp ở bệnh viện là tương đối nhẹ.

Tăng cường chuẩn bị và tự bảo vệ

Khi thế giới chờ đợi câu trả lời, các nhà khoa học đề nghị mọi người hãy làm tất cả những gì có thể để bảo vệ chính mình. “Chúng tôi muốn mọi người có càng nhiều khả năng miễn dịch từ việc tiêm chủng càng tốt. Cùng với đó, hãy thực hiện tất cả những biện pháp có hiệu quả để giảm lây truyền - đeo khẩu trang, tránh các cuộc tụ tập đông người”, Tiến sĩ Jacob Lemieux nói.

Trong khi đó, Giáo sư Sarah Gilbert, một trong những nhà khoa học đứng sau vaccine ngừa Covid-19 Oxford-AstraZeneca cho rằng, đại dịch tiếp theo có thể tồi tệ hơn nếu thế giới không có thêm kinh phí nghiên cứu và chuẩn bị. “Đây sẽ không phải là lần cuối cùng virus đe dọa cuộc sống và sinh kế của chúng ta. Sự thật là lần tiếp theo có thể còn tồi tệ hơn. Nó có thể dễ lây lan hơn, hoặc gây chết người nhiều hơn, hoặc cả hai”, bà Gilbert nhấn mạnh.

Phát biểu trước đại diện chính phủ, doanh nhân và giới khoa học tối 6-12, bà Gilbert đã vận động các chính phủ tăng cường nỗ lực trong nghiên cứu khoa học và chuẩn bị cho đại dịch tiếp theo kể cả mối đe dọa do Covid-19 giảm xuống. “Chúng ta không thể để xảy ra tình huống đã trải qua để nhận thấy rằng những thiệt hại kinh tế to lớn mà thế giới phải gánh chịu có nghĩa là vẫn không có kinh phí để chuẩn bị cho đại dịch”. Nữ giáo sư Gilbert cho biết, những tiến bộ khoa học đạt được trong việc chống lại virus chết người “không thể bị mất đi”.

Omicron và Delta - trận chiến quan trọng giữa các biến thể Covid-19 ảnh 2

“Đại dịch tiếp theo có thể tồi tệ hơn nếu thế giới không có thêm kinh phí nghiên cứu và chuẩn bị. Đây sẽ không phải là lần cuối cùng virus đe dọa cuộc sống và sinh kế của chúng ta. Sự thật là lần tiếp theo có thể còn tồi tệ hơn. Nó có thể dễ lây lan hơn, hoặc gây chết người nhiều hơn, hoặc cả hai”

Giáo sư Sarah Gilbert (Một trong những nhà khoa học đứng sau vaccine ngừa Covid-19 Oxford-AstraZeneca)

(Theo AP/Newsweek)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC