Văn hóa - Giải trí

"Ôm khoanh trời cũ", loạt tranh sơn mài vượt ra vẻ đẹp bình lặng

Thanh Xuân
ANTD.VN - Các tác phẩm tranh sơn mài "Ôm khoanh trời cũ" của họa sĩ Nguyễn Tuấn Cường dường như đã vượt ra vẻ kín đáo và bình lặng quen thuộc của chất liệu truyền thống, để khám phá mối tương quan của không gian - thời gian và suy ngẫm về hình và về bóng.

"Ôm Khoanh Trời Cũ" là loạt tranh sơn mài mới nhất của Nguyễn Tuấn Cường, tiếp nối series tranh tĩnh vật đặc trưng của anh. Vẫn đậm chất thơ, giàu tính tự sự, tuy vậy, các tác phẩm lần này của Cường trở nên thách thức nhiều hơn với người xem.

Với tranh của Nguyễn Tuấn Cường, ta thấy mình được đặt vào một không gian mờ tối, trầm lặng nhưng không tịch mịch. Rồi từ trong bầu không khí kín đáo, riêng tư nhưng rất đỗi dịu dàng ấy, các hình dáng dường như lộ ra, vừa đủ tỏ tường để lọt vào tầm mắt, nhưng cũng đồng thời giấu lại, chìm trong khoảng bóng nửa tối của sơn ta.

"Ôm khoanh trời cũ", loạt tranh sơn mài vượt ra vẻ đẹp bình lặng ảnh 1

Nghệ sĩ Oanh Phi Phi nhận xét: "Những tầng, những lớp sơn then và sơn cánh gián phủ dày, sậm lại, mở ra cả một khoảng không rất sâu và thẫm. Đặt trong sự thăm thẳm đó lại là vài ba món đồ vật. Quá tĩnh lặng và bé nhỏ, chúng chỉ ở đó, đơn thuần để vạch cho rõ khoảng không trống rỗng bao quanh chúng, và neo giữ ánh nhìn của ta tránh khỏi bị lạc trôi đi mất. Những món đồ gia dụng quen thuộc như bát, lọ, bình, hay đèn dầu, những vật dụng đã tồn tại cả nghìn đời ấy như kéo ta ngược thời gian, trở về thời quá vãng xa xôi nay chỉ còn được gợi nhắc qua vài tục lệ cổ và truyện kể truyền miệng”.

Triển lãm diễn ra từ ngày 9/7 tới ngày 9/8 tại Manzi, 14 Phan Huy Ích, Hà Nội.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC