Thể thao

'Olympic Tokyo nguy cơ huỷ', Trưởng đoàn Việt Nam nói gì?

Băng Tâm
ANTD.VN - "Đoàn thể thao Việt Nam chưa nhận được bất cứ thông tin gì về việc Olympic Tokyo có thể bị hoãn vì Covid-19", Trưởng đoàn Trần Đức Phấn thông tin vào chiều 21-7.
'Olympic Tokyo nguy cơ huỷ', Trưởng đoàn Việt Nam nói gì? ảnh 1

Trưởng đoàn thể thao Việt Nam Trần Đức Phấn

Một ngày trước đó, hãng tin Reuters dẫn lời Trưởng Ban tổ chức Olympic Tokyo 2020 Toshiro Muto cho biết, "không loại trừ khả năng" Thế vận hội sẽ bị huỷ vào phút chót nếu các ca mắc mới Covid-19 tăng đột biến.

Thống kê vào trưa 21-7, có tổng cộng 75 ca dương tính với SARS-CoV-2 liên quan tới Olympic, trong đó có nhiều ca xuất hiện trong Làng VĐV - nơi sinh hoạt của hơn 10.000 HLV, VĐV suốt thời gian tham dự giải.

Theo ông Trần Đức Phấn, tại cuộc họp Trưởng đoàn các nước tham dự Olympic lần thứ 2 diễn ra sáng nay (21-7), ban tổ chức cho biết mọi công việc chuẩn bị cho Thế vận hội vẫn được tiến hành bình thường.

"Nội dung cuộc họp nhấn mạnh đến công tác phòng chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, chưa thấy nước chủ nhà thông báo gì về việc phải hoãn hoặc huỷ Olympic do đại dịch”, ông Trần Đức Phấn thông tin.

Hôm 19-7, ban tổ chức thông báo đã có 176 (trên tổng số 206) quốc gia, vùng lãnh thổ tham dự Thế vận hội. Con số này tăng lên thành 195 theo cập nhật của ban tổ chức tại cuộc họp các Trưởng đoàn sáng 21-7.

"So với con số 206 đoàn đăng ký thì còn thiếu 11 đoàn, song cũng không loại trừ khả năng sẽ có thêm các đoàn đăng ký tham dự . Như thế tôi cho rằng khả năng hoãn hoặc huỷ Olympic Tokyo 2020 là rất khó”, ông Trần Đức Phấn nói thêm.

Cũng tại cuộc họp ngày 21-7, ban tổ chức đã thông báo tới các nước về các công việc cần chuẩn bị cho lễ khai mạc, sẽ diễn ra vào 20h (giờ địa phương, tức 18h giờ Việt Nam) ngày 23-7 trên sân vận động Olympic, Thủ đô Tokyo, Nhật Bản.

Tổng cộng sẽ có 24/43 thành viên đoàn thể thao Việt Nam tham gia lễ khai mạc, trong đó có 18 VĐV và 6 cán bộ. Hai VĐV được phân công cầm cờ Việt Nam diễu hành tại lễ khai mạc là Quách Thị Lan (điền kinh) và Nguyễn Huy Hoàng (bơi).

Do tình hình dịch Covid-19 phức tạp nên ban tổ chức Olympic Tokyo cho biết lễ khai mạc sẽ giản tiện tối đa, các màn vũ đạo tập thể hoàng tránh không xuất hiện, số lượng người tham dự cũng hạn chế và người tham dự phải tuân thủ các quy tắc phòng chống dịch nghiêm ngặt.

Hãng thông tấn quốc gia Nhật Bản Kyodo News cho biết, 15 lãnh đạo các nước, tổ chức quốc tế xác nhận tham dự lễ khai mạc Olympic Tokyo, thấp hơn nhiều so với con số 40 theo dự kiến trước đó.

VĐV Việt Nam tuyệt đối tuân thủ biện pháp "5K"

'Olympic Tokyo nguy cơ huỷ', Trưởng đoàn Việt Nam nói gì? ảnh 2

Thành viên đoàn Việt Nam thực hiện triệt để biện pháp 5K tại Làng VĐV

Trưởng đoàn thể thao Việt Nam nhìn nhận, nguy cơ nhiễm Covid-19 là không nhỏ, khi việc VĐV Việt Nam tiếp xúc với các VĐV đoàn khác tại Làng VĐV trong quá trình di chuyển trên xe buýt hay tại các địa điểm tập luyện, thi đấu là khó tránh khỏi. Vì vậy, biện pháp "5K" (Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế) được kích hoạt ở mức cao nhất và các thành viên đoàn quán triệt thực hiện một cách triệt để.

"Đảm bảo an toàn cho các HLV, VĐV tham dự đại hội là nhiệm vụ quan trọng nhất của ban tổ chức cũng như đoàn thể thao Việt Nam", Trưởng đoàn Trần Đức Phấn nhấn mạnh.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC