Thể thao

Olympic 2016 sẽ “ngốn” thêm 700 triệu USD

Quý Ngọc
ANTĐ - BTC Olympic Rio de Janeiro cho biết, họ có thể phải sử dụng 700 triệu USD từ tiền của chính phủ để đáp ứng ngân sách hoạt động của Thế vận hội mùa Hè vào năm 2016. 
Olympic 2016 sẽ “ngốn” thêm 700 triệu USD ảnh 1
Bể bơi phục vụ cho Thế vận hội 2016 ở Rio de Jainero

Giám đốc điều hành của BTC Rio 2016, Leo Gryner vừa xác nhận, bối cảnh hiện nay khiến BTC “cần thêm ít nhất 700 triệu USD” phục vụ cho công tác tổ chức. Ban đầu, ước tính chi phí cho công tác tổ chức Thế vận hội mùa Hè năm 2016 là 2,8 tỷ USD, thời điểm trước lúc Rio de Jainero giành quyền đăng cai vào năm 2009. Ngân sách hoạt động được Rio sử dụng để tổ chức các trận đấu và độc lập với ngân sách nhà nước, được huy động từ những nguồn vốn riêng hoặc từ xã hội dùng để xây dựng cơ sở hạ tầng cần thiết phục vụ cho giải thể thao lớn nhất hành tinh. Theo giải thích của Gryner, thiếu hụt ngân sách tổ chức Rio 2016 là do lạm phát và nền kinh tế phát triển chậm chạp của quốc gia lớn nhất khu vực Nam Mỹ. 

Rio tự hào là thành phố thu hút nguồn đầu tư cá nhân rất lớn chuẩn bị cho Thế vận hội mùa Hè năm 2016, nhiều hơn so với kỳ Olympic gần đây nhất tại London, với tổng số tiền tài trợ lên tới 1,2 tỷ USD. Tuy nhiên, ngân sách hoạt động của Rio đã không đạt được con số như những dự đoán ban đầu. Tăng trưởng kinh tế của Brazil trong thời gian qua và sắp tới thấp hơn mong đợi đã tác động trực tiếp đến sự chuẩn bị của Rio cho Olympic 2016. Nếu không có gì thay đổi, Rio sẽ công bố ngân sách hoạt động chính thức vào cuối năm nay. 

Thông tin từ Gryner chắc chắn sẽ tác động xấu thêm tới đời sống xã hội của Brazil vốn lâm vào tình trạng hỗn loạn từ hồi tháng 6 vì những chi phí để chuẩn bị cho World Cup 2014 (khoảng 13,3 tỷ USD). Chi phí tăng cao đã khiến hàng triệu người dân xuống đường biểu tình trong thời gian diễn ra Confederations Cup hồi tháng 6, giải đấu là màn tổng duyệt cho lễ hội bóng đá lớn nhất hành tinh vào mùa Hè năm tới. Những người phản đối kêu gọi số tiền sẽ có ích hơn nếu Brazil dùng để đầu tư vào xây dựng trường học, hệ thống chăm sóc sức khỏe và giao thông công cộng. 

Chi tiêu cho Olympic dự kiến sẽ tốn kém tương tự như công tác tổ chức World Cup, điều có thể khiến Brazil trải qua giai đoạn căng thẳng tiếp theo, sau những cuộc biểu tình rầm rộ hồi tháng 6. Theo Gryner, tổng chi phí cho Rio 2016 – nguồn vốn lấy từ tiền nhà nước và huy động đầu tư tư nhân phục vụ cho công tác xây dựng hạ tầng – có thể tăng thêm 35%. 

(Theo AP)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC