Quân sự

Oanh tạc cơ Su-34 Nga tiến vào khu vực lợi ích của Mỹ ở Syria

Việt Dũng
ANTD.VN - Oanh tạc cơ Su-34 Nga đã được đưa tới đóng quân tại thành phố Qamishli thuộc tỉnh Hasakah, đây vốn là địa điểm nằm trong khu vực do Mỹ kiểm soát.
Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đã quyết định điều động một phần phi đội oanh tạc cơ Su-34 tới thường trực tại căn cứ không quân nằm ở thành phố Qamishli thuộc tỉnh Hasakah (phía Đông Bắc Syria).
Điều đáng nói là lãnh thổ này từ vài năm qua được kiểm soát bởi Quân đội Mỹ và các đồng minh của họ trong khu vực, những người bị đánh giá là dường như không thể đảm bảo trật tự tại địa điểm trên.
Báo chí địa phương cho biết, việc triển khai Su-34 tới Qamishli là phản ứng của Moskva đối với việc liên quân do Washington dẫn đầu thiếu cẩn trọng trong quá trình trấn áp các hoạt động khủng bố của IS sau cuộc tấn công ngày 20/1 vào nhà tù Al-Sinaa ở Hasek.
Trận tấn công vào nhà tù bắt đầu bằng vụ đánh bom tự sát thông qua một chiếc xe tải chở đầy thuốc nổ. Kết quả của vụ tập kích là bức tường bao bị vỡ một mảng lớn, qua đó các tay súng có cơ hội để rời nhà tù.
Mặc dù Quân đội Mỹ và các đơn vị người Kurd đã tiến hành nhiều nỗ lực truy bắt nhưng đều không thành công, thậm chí tàn phá nặng nề nhiều khu dân cư yên bình trong khu vực Al-Zohur ở Hasek, nơi những kẻ khủng bố được cho là đã chạy trốn tới.
Căn cứ không quân Qamishli - nơi triển khai các máy bay ném bom tiền tuyến Su-34, thuộc quyền quản lý của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga vào năm 2020, sau khi quân đội Mỹ rời khỏi trong tháng 11/2019.
Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã khởi xướng việc tạo ra một khu vực đệm có chiều dài 30 km ở miền Bắc Syria, nhưng căn cứ không quân Qamishli đã bị người Nga nhanh chân chiếm đóng cho đến thời điểm hiện tại.
Trong một diễn biến khác, Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đã tăng cường tới căn cứ không quân T-4 của Syria - địa điểm nằm giữa Palmyra và Homs, một số máy bay chiến đấu đa năng thế hệ thứ tư MiG-29.
Mục đích của hành động này từ phía Quân đội Nga theo nhận xét là để tuần tra các tuyến đường Palmyra - Abu - Kemal và Palmyra-Deir ez-Zor, cũng như một vài khu vực lân cận.
Nhằm phục vụ toan tính trên, Moskva đang tăng cường đáng kể sức mạnh cho nhóm tác chiến của mình ở Tifora, như thông báo từ đại diện Quân đội Nga là để "chống lại các mối đe dọa một cách hiệu quả hơn".
Nhiều khả năng việc điều động tiêm kích MiG-29 sang căn cứ T-4 có liên quan đến tình hình ở Hasek (các cuộc giao tranh giữa người Kurd và những tay súng khủng bố Nhà nước Hồi giáo) và việc phát hiện nhiều đơn vị IS trong sa mạc Syria.
Trong khi đó, hàng không quân sự Nga cùng với Syria đã tiến hành các cuộc tuần tra trên Cao nguyên Golan và ở khu vực phía Nam Cộng hòa Ả Rập.
Thành phần của Nga gồm chiến đấu cơ Su-34, Su-35, đi kèm máy bay AWACS A-50 cất cánh từ sân bay Hmeimim; tham gia hoạt động từ phía Syria có tiêm kích MiG-23 và MiG-29 xuất phát từ sân bay ở Damascus.
Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đảm nhiệm thực hành các cuộc không kích, trong khi phía Syria cung cấp sự hỗ trợ cần thiết. Có thông tin cho rằng máy bay Nga vẫn chưa hoạt động quá gần biên giới Israel.
Ngoài ra Không quân Nga cùng với Quân đội chính phủ Syria đã bắt đầu thực hành các chuyến bay đêm để phát hiện kịp thời các khu trại huấn luyện của quân khủng bố và tiêu diệt chúng với sự trợ giúp từ những trận không kích và hỏa lực pháo binh.

Theo RusVesna

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC