Quân sự

Oanh tạc cơ H-6N của Trung Quốc mang tên lửa cỡ lớn bí ẩn

Đặng Vũ

ANTD.VN -  Một đoạn video về máy bay ném bom H-6N mang theo tên lửa cỡ lớn dưới bụng vừa xuất hiện trên mạng. Dựa vào thiết kế tên lửa, đây được phán đoán là một loại vũ khí siêu thanh.

Theo tạp chí The Drive phán đoán, tên lửa có độ dài 13m và phần bọc đầu khá khác so với một loại tên lửa đạn đạo. Tờ báo này sau đó đã kết luận nó giống tên lửa DF-17 nhất, loại vũ khí siêu thanh từng được Trung Quốc ra mắt trong lễ duyệt binh mừng Ngày Quốc khánh 70 năm.

Loại tên lửa này được cho là cùng loại với vũ khí từng xuất hiện trong đoạn video khác từng được đăng tải trên mạng xã hội Weibo vào tháng 10.

Oanh tạc cơ H-6N của Trung Quốc mang tên lửa cỡ lớn bí ẩn ảnh 1

Hình ảnh máy bay ném H-6N mang theo loại tên lửa bí ẩn

Trên thực tế, Bắc Kinh vẫn đang nghiên cứu hàng loạt tên lửa siêu thanh và tên lửa đạn đạo phóng từ trên không.

Tuy nhiên, sau đoạn video đầu tiên, nguồn tin từ quân đội Trung Quốc hé lộ với tờ SCMP rằng, đây là loại vũ khí mới – một phiên bản siêu thanh của dòng tên lửa hành trình Changjian. Nếu thông tin này là thật, đây thực sự là tên lửa hành trình cỡ lớn do tên lửa Kinzhal cùng loại của Nga chỉ dài 8,5m.

Vào hồi tháng 5, SCMP cho biết, Viện khoa học Trung Quốc đang thử nghiệm một tên lửa dùng động cơ scramjet. Việc trang bị động cơ scramjet được cho là cách tốt nhất để một tên lửa có thể đạt tới tốc độ siêu thanh trong thời gian ngắn.

Khả năng cuối cùng đó là vũ khí trong video là một tên lửa đạn đạo phóng từ trên không. Quân đội Trung Quốc được cho là đã có rất nhiều nghiên cứu về việc biến đổi tên lửa đạn đạo phóng từ mặt đất thành loại trang bị trên máy bay ném bom H-6N bao gồm DF-21, tên lửa được coi là vũ khí diệt tàu sân bay.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC