Quân sự

Oanh tạc cơ B-21 Mỹ sẽ dễ dàng 'đè bẹp' tên lửa phòng không S-500 Nga?

Bạch Dương
ANTD.VN - Máy bay ném bom chiến lược tàng hình B-21 Raider được Mỹ khẳng định chính là khắc tinh của hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-500 Prometheus do Nga chế tạo, nhưng điều này có chính xác?
Trang The Drive của Mỹ cho biết, 5 máy bay ném bom tàng hình chiến lược B-21 Raider hiện đang trong giai đoạn hoàn thành lắp ráp tại nhà máy của Northrop Grumman ở Palmdale, bang California.
Bộ trưởng Không quân Mỹ - ông Frank Kendall cho biết, chiếc oanh tạc cơ thế hệ mới đầu tiên có thể cất cánh vào cuối mùa Xuân hoặc đầu mùa Hè năm 2022, tiến độ đang vượt trước so với kế hoạch.
Sau khi bàn giao, phi đội B-21 Raider đầu tiên sẽ được triển khai tại Căn cứ Không quân Ellsworth ở Nam Dakota, sau đó là Căn cứ Không quân Whiteman (Missouri) và Dyce (Texas).
Ấn tượng trước những gì được giới thiệu, truyền thông Mỹ tỏ ra rất phấn khích và gọi B-21 Raider là "kẻ hủy diệt" đối với hệ thống tên lửa phòng không S-500 Prometheus của Nga.
B-21 Raider không chỉ là một chiếc máy bay ném bom đơn thuần, nó là một tổ hợp tàng hình đa năng được thiết kế để tấn công, trinh sát và giám sát, cũng như sử dụng trên các nền tảng khác như một phần của gia đình các hệ thống tiên tiến.
Chiếc phi cơ còn được trang bị nhiều tổ hợp tác chiến đã được kiểm tra theo thời gian để giảm thiểu rủi ro. Về cơ bản thì B-21 Raider sẽ nhỏ hơn nhưng linh hoạt và dễ thích ứng hơn nhiều so với người tiền nhiệm của nó là B-2 Spirit.
Các nhà báo của The Drive nhận định B-21 Raider là ưu tiên cao nhất của Không quân Mỹ, bởi Lầu Năm Góc coi nhiệm vụ quan trọng hàng đầu chính là giành ưu thế trước S-500 Prometheus của Nga.
Trước đó, một tạp chí khác của Mỹ là National Interest từng khẳng định B-21 Raider sẽ “bất khả xâm phạm” trước tổ hợp phòng không S-500 Prometheus tối tân nhất của Nga.
Ấn phẩm Popular Mechanics nói thêm, B-21 có thể mang cả vũ khí hạt nhân và thông thường. Kho vũ khí của Raider sẽ bao gồm bom dẫn đường (JDAM) và tên lửa tấn công ngoài tầm phòng không điểm AGM-158 (JASSM), cũng như bom hạt nhân B83 và B61-12.
Cần nhắc lại vào ngày 31/1/2020, trong một đoạn video, Tập đoàn Northrop Grumman đã công bố những hình ảnh đầu tiên về chiếc oanh tạc cơ B-21 Raider đầy hứa hẹn.
Đáng chú ý là cửa hút khí của B-21 lõm vào trong cánh và động cơ nằm sâu trong thân. Giới chuyên gia đánh giá thiết kế trên khiến oanh tạc cơ khó bị radar đối phương nhìn thấy bởi diện tích phản xạ hiệu dụng được giảm thiểu.
Không quân Mỹ thông báo đã đặt hàng 145 chiếc oanh tạc cơ loại này cho nhu cầu của hàng không quân sự, giờ đây tất cả những gì còn vướng mắc chỉ là giải quyết vấn đề tài chính.
Tuy nhiên với ưu tiên cao, Lầu Năm Góc dự báo sẽ dễ dàng phê duyệt kinh phí để sản xuất máy bay ném bom mới. Mặc dù vậy, xuất hiện ý kiến cho rằng mục tiêu mà Bộ Quốc phòng Mỹ đặt ra cho oanh tạc cơ tương lai vẫn là hơi tham vọng.
Trước sự tự tin của người Mỹ, phía Nga lưu ý rằng thậm chí giới chức quốc phòng tại Washington cũng chưa thể biết hết các đặc tính kỹ chiến thuật của S-500, do vậy chẳng có căn cứ nào để khẳng định phần thắng sẽ thuộc về B-21 Raider.
Ngoài ra B-21 cần phải vượt qua tất cả các bài thử nghiệm và chúng chỉ vào biên chế Không quân Mỹ từ giữa thập kỷ này. Trong khi đó, S-500 hiện đã bắt đầu gia nhập đội hình tác chiến của Quân đội Nga.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC