Xe+

Oan cho cái biển xe

Tú Men
ANTD.VN - Vừa có một đề xuất “quy biển số xe về một màu” sẽ đảm bảo mọi công dân bình đẳng trước pháp luật, tránh được sự phân biệt đối xử khi tham gia giao thông. Ông thấy thế nào?

- Ý tưởng quá hay, tôi xin ủng hộ cả hai tay, tranh cãi làm gì cho mệt. Không biển xanh, biển đỏ gì hết. Tất cả một màu trắng cho minh bạch, trong sáng.

- Ấy là vì ông đứng về phía đa số biển trắng bức xúc khi thấy nhiều lái xe ngồi trên xe biển xanh, mặt vênh váo, không thèm nhường đường, muốn chạy vượt mặt thì bóp còi inh tai. Thế nhưng cũng có không ít ý kiến ngược chiều đấy.

- Còn ngược chiều cái gì nữa. Xin hỏi ông, trên thế giới có nước nào như Việt Nam quy định biển xanh, biển đỏ không?

- Thế giới thì tôi không tường lắm. Nhưng tôi thiển nghĩ, họ đều có ưu tiên cho xe của quân đội, cảnh sát đi làm nhiệm vụ, xe cấp cứu, xe cứu hỏa...

- Chuyện đó khỏi phải bàn cãi. Song, nước nào cũng chỉ một Luật Giao thông, không có vùng cấm, không phải cứ cậy đeo biển khác màu là  phóng bừa, vượt ẩu.

- Ông nên giảm bớt... ga lại, lắng nghe phản biện của nhiều người. Nếu “xóa” biển xanh, biển đỏ thì không biết xe công vụ nào đang đi… lễ chùa. Nhà nước quản lý khó, dân giám sát càng khó hơn.

- Ngẫm ra có lý thật, nhưng thế thì việc quy biển số xe thành một màu để bình đẳng sẽ bế tắc sao?

- Không đến mức thế đâu! Ở đây không nên đổ tội oan cho cái biển xe là màu xanh, đỏ hay trắng. 

- Quả thật, suy cho cùng cái biển số, cái xe có tội gì đâu mà là người cầm lái, ông có công nhận không?

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC