Xe+

Ô tô không người lái: “Trợ thủ khủng bố” đắc lực trong tương lai?

Đức Sơn
ANTĐ - FBI vừa lên tiếng cảnh báo là, rất có thể công nghệ điều khiển xe tự động sẽ biến thành công cụ trợ giúp đắc lực cho giới tội phạm và các phần tử khủng bố hoạt động.

Nhân loại đang tiến dần đến kỷ nguyên xe không người lái?

Google, Cadillac, Audi gần đây đã dồn dập đưa ra nguyên mẫu mới về xe ô tô không người lái do mình thiết kế. Công ty Goole - Nhà sản xuất xe ô tô không người lái khẳng định, mục đích thiết kế của họ là vì an toàn và điều khiển tự động, không cần sự tham gia của con người vào quá trình lái xe.

Cuối tháng 4, đầu tháng 5 vừa qua, Google đã thử nghiệm xe ô tô tự lái trên nhiều tuyến đường đông đúc, với điều kiện địa hình và khung cảnh khác nhau ở thành phố Mountain View - California, Mỹ, nhằm cải thiện phần mềm nhận dạng các loại phương tiện giao thông và người đi bộ trên đường, biến giấc mơ của nhân loại về xe hơi tự động trở thành hiện thực.

Hệ điều hành trên xe hơi của họ là Google Auto Link. Đây là sản phẩm được phợp tác hát triển cùng liên minh Open Automotive Alliance - một nhóm các công ty gồm Audi, GM, Honda, Hyundai và hãng phát triển phần cứng NVIDIA. Google Auto Link không đơn giản chỉ là một hệ điều hành nhúng (embedded), mà nó là một hệ điều hành hoàn chỉnh tận dụng trên nền tảng sẵn có của smartphone.

Phần mềm và bộ cảm biến của họ có thể hoàn thành mọi thao tác. Chỉ cần một nút bấm, những chiếc xe này sẽ đưa bạn đến nơi bạn cần đến. Còn về tốc độ mà công ty này thiết kế cho những chiếc xe lái tự động sơ bộ ban đầu hạn chế ở mức 25 dặm Anh/h (40km/h). Hiện hệ điều hành này đã thử nghiệm được khoảng 1 triệu km và đang dần hoàn thiện.

Ô tô có thể phát hiện nhiều vật thể di chuyển khác nhau trên đường phố như xe buýt, xe máy, ô tô, người đi bộ, biển hiệu dừng, hay một người đi xe đạp đưa tay để ra dấu hiệu rẽ. Tuy nhiên, những nghiên cứu vẫn đang ở giai đoạn nguyên mẫu, có thể sau năm 2020, loại xe này mới có thể trở thành hiện thực.

Tuy trong một báo cáo của FBI cho rằng, nếu công nghệ này sử dụng vào mục đích chính đáng, ô tô không người lái có thể sẽ giúp giảm thiểu tai nạn giao thông, nhưng họ cũng đưa ra cảnh báo là nó cũng mang tới những lo ngại về việc tội phạm có thể lợi dụng công nghệ này để thực hiện hành vi phạm pháp của mình.

Ô tô không người lái: “Trợ thủ khủng bố” đắc lực trong tương lai? ảnh 1

Ô tô điều khiển tự động của hãng Goole

FBI quan ngại ô tô không người lái sẽ biến thành công cụ khủng bố

Sau những công bố rầm rộ của các hãng ô tô, Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã dội một gáo nước lạnh vào công nghệ mới này khi tuyên bố: “Những chiếc xe không người lái “nhàn rỗi” là mảnh đất màu mỡ dành cho "trò chơi ma quỷ" của những kẻ khủng bố”.

Tờ The Guardian của Anh đã tiết lộ một báo cáo cơ mật của FBI cảnh báo rằng, công nghệ xe hơi không người lái tiềm ẩn khả năng trợ giúp giới tội phạm “thực hiện được nhiều nhiệm vụ hơn” hoặc biến nó thành “vũ khí giết người” của các phần tử khủng bố.

Nhóm chiến lược của FBI cũng cho biết trong một báo cáo rằng, tính chủ động của xe ô tô không người lái có thể tăng cường tính cơ động cho các phần tử phạm tội, giúp lực lượng này thực hiện một lúc nhiều việc hơn, gây ra thương vong nhiều hơn.

Ngoài ra, lúc tội phạm điều khiển xe chạy trốn, chúng không cần phải nắm lấy vô-lăng điều khiển xe, tập trung toàn lực nổ súng chống trả nhân viên thực thi pháp luật đang đuổi bắt.

Báo cáo còn cho biết thêm, công nghệ lái tự động trong tương lai có thể bị hacker xâm nhập từ xa. Có người đã nói rằng: “Giống như mọi phương tiện nhân loại đã chế tạo ra, xe ô tô tự động cũng sẽ gặp phải sự tấn công của hacker”.

Được biết, “xâm nhập hệ thống xe ô tô không người lái” đã trở thành một trong những chủ đề thảo luận trong “Đại hội DefCon” của giới hacker, được tổ chức ngày 1-4/8/2013 ở Las Vegas, bang Nevada - Mỹ. 

Các nhà sản xuất đang hy vọng đến sau năm 2020, ô tô lái tự động có thể đối phó tốt hơn với vấn đề hacker. Chắc chắn là trước lúc xâm nhập thị trường, công nghệ điều khiển ô tô tự động cần phải hoàn thiện thêm một bước về an ninh và bảo mật. Đến lúc đó FPI có thể sẽ thay đổi cách nhìn nhận về loại xe này.

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC