Pháp luật

Ổ nhóm cướp ‘cư trú’ tại quán Magic Lounge

Minh Long
ANTD.VN -  Cuối buổi sáng nay (24-9), sau 2 ngày xét xử, TAND quận Đống Đa (Hà Nội) đã tuyên phạt 18 bị cáo về tội cướp tài sản, liên quan đến quán Magic Lounge, phố Tôn Đức Thắng.

Theo đó, một trong những bị cáo từng khiến dư luận bức xúc, do có hành vi coi thường pháp luật, quậy phá ở nhiều địa điểm công cộng, như sân bay Tân Sơn Nhất, là Lê Thị Hiền (SN 1983, quê quán Thanh Hoá, trú tại quận Cầu Giấy, Hà Nội) bị tuyên phạt 7 năm tù. 17 bị cáo còn lại, tuỳ theo mức độ phạm tội, chịu mức án từ hơn 3 năm đến 8 năm tù.

Ổ nhóm cướp ‘cư trú’ tại quán Magic Lounge ảnh 1

Lê Thị Hiền và Nguyễn Thị Minh Trang, hai đối tượng được xác định cầm đầu ổ nhóm cướp

Theo hồ sơ tố tụng, năm 2019, Vũ Anh Hoàng (SN 1991, quê Quảng Ninh), Nguyễn Đức Thăng (SN 1992, nhà ở Hà Nội) và Lê Thị Hiền cùng góp vốn ban đầu khoảng hơn 2 tỷ đồng để mở quán Magic Lounge ở 106 phố Tôn Đức Thắng (phường Quốc Tử Giám, quận Đống Đa). Trong đó Hiền góp 20% vốn. Quán kinh doanh đồ uống, “bóng cười”.

Hoàng được giao nhiệm vụ thu thập cách thức hoạt động hiệu quả của các quán khác để áp dụng cho quán Magic Lounge. Thăng phụ trách mảng chạy quảng cáo để tìm kiếm khách, còn Hiền quản lý mảng hậu cần thu chi, giám sát hoạt động và lo mảng đối ngoại. Lợi nhuận của quán sẽ chia theo % vốn góp của mỗi người.

Tháng 3-2020, Hoàng, Thăng và Hiền ký hợp đồng thuê Nguyễn Thị Minh Trang (SN 1993, ở Hà Nội) lên chương trình hoạt động cho quán Magic Lounge.

Sau khi ký hợp đồng, Trang tuyển nhân sự và lên quy trình vận hành, hoạt động của quán Magic Lounge qua Facebook cho nhóm cổ đông. Trong đó, có nội dung cách thức hoạt động tìm kiếm khách qua mạng xã hội Tinder đưa về quán. Nếu thấy khách có tiền, họ sẽ tìm cách đẩy thêm đồ ăn (hoa quả, đồ uống, rượu, bia), “bóng cười”… để khách phải thanh toán hoặc phải để lại tài sản có giá trị.

Do dịch bệnh Covid- 19, quán Magic Lounge không có khách. Để đủ chỉ tiêu hợp đồng, Trang áp dụng cách thức dùng nữ nhân viên booking của quán lên các trang mạng xã hội: Tinder, Badoo… hẹn hò, làm quen, lôi kéo khách đến quán rồi đưa các dịch vụ của quán (đồ ăn, đồ uống, “bóng cười”...) lên, sau đó nhân viên bỏ trốn để khách ở lại thanh toán tiền.

Trang cũng cho thành lập “đội bảo an” gồm các nhân viên nam trong nhóm booking có “nhiệm vụ” sẵn sàng đánh, ép khách nếu không chịu trả tiền. Cách thức này trong quán gọi là “dí bill”.

Trong tháng 3-2021, Trang hoàn thành tất cả các nội dung ký của hợp đồng nên nhóm cổ đông muốn ký thêm với Trang hợp đồng mới, với mục đích để Trang tiếp tục đem lại lợi nhuận. Hoàng, Thăng và Trang đã thỏa thuận và thống nhất nội dung, khoán cho Trang chạy doanh thu cho quán trong 3 tháng và Trang sẽ được hưởng % theo doanh số cụ thể mà cả nhóm đưa ra.

Trang nói với Hoàng và Thăng, nếu chỉ tiêu doanh số cao như vậy sẽ phải đẩy mạnh áp dụng hình thức “dí bill”. Trang sợ nếu làm mạnh dễ vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, Hoàng và Thăng hứa, nếu liên quan đến pháp luật đã có ban cổ đông đứng ra giải quyết.

Trang nhận lời và để đảm bảo doanh số như thỏa thuận, cô ta yêu cầu các nhân viên booking nữ dùng các ứng dụng hẹn hò trên mạng xã hội làm quen với khách nam rồi lôi kéo khách đến quán. Trước khi khách đến, nhân viên booking sẽ gọi đồ, bày sẵn ra bàn.

Sau khi khách đến chơi được một lúc, các nhân viên booking sẽ bỏ trốn để lại khách. Tiếp đó nhân viên của quán sẽ bắt khách phải trả số tiền này, nếu không có tiền khách phải để lại tài sản. Khách nào không chịu trả tiền sẽ có các nam nhân viên ra nói chuyện, đe dọa, ép trả tiền, ép để lại tài sản có giá trị.

Với phương thức hoạt động như trên, Hiền và đồng phạm đã thực hiện 4 vụ cướp tài sản của khách tại quán với tổng số tiền gần 100 triệu đồng.

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC