Pháp luật

Hà Nội

Ổ nhóm "cú đêm" chuyên "nhảy xe" sa lưới pháp luật

Nhật Huy
ANTD.VN - Lợi dụng những đêm mưa gió bão bùng, khi người dân đang say ngủ, ổ nhóm “cú đêm” đã phá khóa cổng, đột nhập trộm cắp xe máy rồi biến mất không vết tích…

Nhóm đối tượng bị bắt giữ gồm Nguyễn Viết Triều, 21 tuổi, Đỗ Công Năm, 46 tuổi, Nguyễn Hữu Ngọc, 26 tuổi và Đỗ Minh Hoan, 51 tuổi, cùng trú tại huyện Chương Mỹ, Hà Nội. Trước khi đi trộm cắp, Năm đã chuẩn bị sẵn công cụ như vam, xà cầy, đèn pin… để phá khóa.

Theo Trung tá Trần Trí Dũng, Trưởng CAH Chương Mỹ, Hà Nội ổ nhóm này hoạt động rất chuyên nghiệp. Chúng thường đi cùng nhau để phân công người cảnh giới, kẻ đột nhập và nếu không may bị phát hiện thì sẽ có biện pháp chống trả. Ngoài ra, địa bàn huyện Chương Mỹ hiện đang trong quá trình đô thị hóa; người dân nhận thức còn chưa cao về hoạt động của tội phạm. Do vậy ý thức cảnh giác, tự bảo vệ tài sản của gia đình còn yếu kém. Đây cũng chính là sơ hở để tội phạm có cơ hội hoạt động.

Ổ nhóm "cú đêm" chuyên "nhảy xe" sa lưới pháp luật ảnh 1

Ổ nhóm "cú đêm" chuyên "nhảy xe" đã sa lưới pháp luật

Cũng theo Trung tá Trần Trí Dũng, vào những đêm mưa bão, người dân thường say ngủ và mất cảnh giác nên các đối tượng dễ bề thực hiện hành vi phạm tội.

Chúng thường chở nhau đi lòng vòng các ngõ xóm, phát hiện xe máy để ngoài sân, cửa cổng lỏng lẻo sẽ sử dụng các công cụ phá khóa rồi vào lấy trộm xe mang đi.

Ổ nhóm "cú đêm" chuyên "nhảy xe" sa lưới pháp luật ảnh 2

Nhiều xe máy đã được thu hồi để trao trả lại cho chủ sở hữu

Xe máy lấy trộm được, các đối tượng tiêu thụ tại các địa bàn lân cận để tránh sự phát hiện của cơ quan Công an.

Trước tình trạng phức tạp trên, CAH Chương Mỹ đã giao cho đội Cảnh sát hình sự xác lập chuyên án đấu tranh, triệt xóa. Sau nhiều ngày đêm lần theo dấu vết của tội phạm, thu thập chứng cứ, cơ quan Cảnh sát điều tra – CAH Chương Mỹ đã làm rõ hành vi phạm tội của ổ nhóm trên và tiến hành bắt giữ.

Với những bằng chứng không thể chối cãi, các “siêu trộm” đã phải cúi đầu nhận tội.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC