Pháp luật

Ổ nhóm chuyên "săn mẹ bầu" để mua bán trẻ sơ sinh phải trả giá

Minh Long
ANTD.VN - Ngày 25-5, Tòa án nhân dân TP Hà Nội đưa nhóm đối tượng trong đường dây mua bán trẻ sơ sinh ra xét xử tội "Mua bán người dưới 16 tuổi" và "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức".

Theo đó, các bị cáo bị đưa ra xét xử là Mai Minh Chung (SN 1985, trú ở xã Hải Xuân, Hải Hậu, Nam Định); Ninh Thị Hải Yến (SN 1988, ở phường Quá Thánh, Ba Đình, Hà Nội); Đào Nguyên Anh (SN 1996, trú phường 5, quận 6, TP. HCM); Nguyễn Hồng Quang (SN 1987, trú ở phường Đồng Tâm, TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái); Vũ Thị Mai Hoa (SN 1987, trú tại phường Thịnh Lang, TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình);

Tiếp đến là Nguyễn Xuân Hưng (SN 1986, ở phường Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội); Nguyễn Mai Ly (SN 1989, trú ở phường Hàng Đào, Hoàn Kiếm, Hà Nội); Nguyễn Văn Hải (SN 1994, ở xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú, Bình Phước); Lương Hải Đông (SN 1984), Lục Thanh Tú (SN 1989), đều ở thị trấn Bình Gia, huyện Bình Gia, Lạng Sơn; Phạm Thị Thu Lý (SN 1992) và Phạm Thế Tuấn (SN 1985), cùng trú xã Đông Sơn, TP Tam Điệp, Ninh Bình.

Ổ nhóm chuyên "săn mẹ bầu" để mua bán trẻ sơ sinh phải trả giá ảnh 1

Ổ nhóm "mẹ mìn" bị đưa ra xét xử tại phiên tòa.

Theo cáo trạng truy tố, từ tháng 12-2020 đến tháng 2-2021, các bị cáo thông qua mạng xã hội Facebook, Zalo, Tiktok kết bạn, làm quen để giao dịch tìm mua con của người đang mang thai, người mới sinh con mang sang Trung Quốc bán và hưởng lợi.

Đến ngày 25-2-2021, CQĐT đã phát hiện, giải cứu được 4 cháu bé do Mai Minh Chung và đồng phạm đang chuẩn bị bán kiếm lời.

Cụ thể, vào đầu tháng 2-2021, Ninh Thị Hải Yến đã thỏa thuận với người phụ nữ đang mang bầu là chị P. (SN 1997, ở Đồng Nai) về việc Yến sẽ đưa chị P. sang Trung Quốc sinh con rồi bán với giá 80 triệu đồng.

Sau khi chị P. đồng ý, Yến báo cho Chung biết để tìm người đưa “mẹ bầu” sang Trung Quốc. Chung hướng dẫn Yến đưa chị P. lên Cao Bằng để đồng bọn đưa sang Trung Quốc.

Tuy nhiên, khi đó do dịch bệnh, không thể sang Trung Quốc được nên Yến đưa chị P. về một căn nhà ở huyện Thanh Trì, Hà Nội chờ cơ hội tiếp tục đưa sang Trung Quốc.

Tại đây chị P. được chăm sóc chờ ngày sinh nở và con chị này sẽ được đưa sang Trung Quốc bán. Ngày 15-2-2021, chị P. vào bệnh viện sinh con và được các bị cáo thay nhau chăm sóc.

Trong khi đó, các bị cáo tiếp tục lên mạng xã hội săn tìm “mẹ bầu” để đưa sang Trung Quốc sinh con rồi bán.

Thực hiện tội phạm, Đào Nguyên Anh lên mạng Facebook làm quen với người phụ nữ đang mang thai là chị A. (SN 1988, ở Vĩnh Long). Chị A. không có khả năng nuôi con nên muốn sau khi sinh con sẽ cho người hiếm muộn làm con nuôi.

Nguyên Anh đã thỏa thuận, đưa chị A. sang Trung Quốc sinh con cho làm con nuôi, hứa bồi dưỡng 50 triệu đồng nên chị A. đã đồng ý. Sau đó chị A. được đưa về ngôi nhà nơi mẹ con chị P. đang được chăm sóc, chờ ngày sang Trung Quốc bán con.

Khi đến nơi, chị A. phát hiện mình đã rơi vào tay bọn buôn người nên đã đến Cơ quan Công an tố giác, xin được giải cứu.

CQĐT đã xác minh và khám xét khẩn cấp “hang ổ” của nhóm buôn người, đưa chị P. về Trung tâm phụ nữ và phát triển để chăm sóc.

Thời điểm đó, Ninh Thị Hải Yến cũng thỏa thuận mua con của chị M. (SN 1999, ở Đồng Nai) với giá 90 triệu đồng. Người mẹ mới sinh con này được Yến hướng dẫn đi xe khách từ Đồng Nai ra Hà Nội. Ngày 26-2-2021, khi chị M. bế con ra Hà Nội thì bị công an kiểm tra phát hiện bắt giữ.

Tương tự, hoảng tháng 1-2021, một phụ nữ đang mang thai, tên L. thỏa thuận với nhóm buôn người về việc chị được đưa sang Trung Quốc đẻ con, rồi bán với giá 100 triệu đồng.

Trên đường sang Trung Quốc, chị L. sinh con ở Cao Bằng, trong một phòng trọ nên sau đó mẹ con chị này được đưa về Hà Nội chờ ngày bán con.

Mấy ngày sau, chị L. đã chủ động liên hệ với Yến về việc muốn bán con với giá 30 triệu đồng. Sau khi chuyển tiền cho người mẹ và nhận bé sơ sinh, vì dịch bệnh, không thể đưa trẻ sang Trung Quốc bán, Yến đã lên mạng xã hội đăng tin bán con của chị L.

Ngày 25-2-2021, Nguyễn Hồng Quang đã kết bạn Facebook, thỏa thuận với Yến mua con của chị L. với giá 30 triệu đồng. Về phần Quang, sau khi mua được em bé đã thỏa thuận bán lại cho Vũ Thị Mai Hoa với giá 35 triệu đồng và Hoa sau đó gạ bán em bé này với giá 40 triệu đồng cho người có tên Lê Thị Nhường.

Cáo trạng xác định, các bị cáo còn câu kết làm giả các giấy chứng sinh của các cháu bé mới sinh để làm thủ tục khai sinh.

Mở tòa xem xét tội trạng của các bị cáo, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội khẳng định cáo trạng truy tố các bị cáo là có căn cứ, đúng pháp luật.

Trên cơ sở đó, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Mai Minh Chung 13 năm tù; Ninh Thị Hải Yến 14 năm tù về các tội danh bị truy tố. Các bị cáo còn lại cũng lần lượt bị tuyên phạt từ 9 tháng tù cho hưởng án treo đến 12 năm tù giam.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC