Pháp luật

Ổ nhóm chuyên cho vay lãi nặng do Hường "họ" cầm đầu sa lưới pháp luật như thế nào?

Hà Trang
ANTD.VN - Bản thân có nhan sắc, nhưng nghiện ma túy nặng, Hường “họ” đã tổ chức hoạt động cho vay lãi nặng và khi “con nợ ” không đủ khả năng thanh khoản, “nữ quái” tìm cách chiếm đoạt tài sản của họ. 
Ổ nhóm chuyên cho vay lãi nặng do Hường "họ" cầm đầu sa lưới pháp luật như thế nào? ảnh 1

Hường "họ" và Phan Huy Ích bị Phòng Cảnh sát hình sự CATP Hà Nội bắt giữ

Nhằm thực hiện hoạt động tội phạm, Hường “họ” thu nạp nhiều đệ tử, vừa là nhân tình, vừa là đàn em, cho tiền và ma tuý, mua nhà... và những đối tượng này là tay chân đắc lực phục vụ “bà trùm” trong việc đòi nợ.

“Cất gọn mẻ lưới”

Trung tá Lý Hoài Nam, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự Đặc nhiệm, Phòng Cảnh sát hình sự CATP Hà Nội cho biết: Thực hiện kế hoạch của CATP về việc mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, đảo bảo an ninh, an toàn Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 trên địa bàn Thành phố, Phòng Cảnh sát hình sự CATP đã tăng cường công tác nắm tình hình, chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh phòng, chống tội phạm trên địa bàn nói chung và các băng tội phạm có tổ chức, hoạt động “tín dụng đen” nói riêng.

Thông qua công tác nghiệp vụ, Đội Cảnh sát hình sự đặc nhiệm (Đội 4) phát hiện trên địa bàn quận Tây Hồ nổi lên băng nhóm tội phạm do Nguyễn Thị Thanh Hường, tức Hường “họ” (Sinh năm 1973, trú tại ngõ 29 phố Phúc Tân, phường Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) cầm đầu.

Ổ nhóm chuyên cho vay lãi nặng do Hường "họ" cầm đầu sa lưới pháp luật như thế nào? ảnh 2

Vũ khí thu được tại nơi ở của Hường "họ"

Hường là đối tượng chuyên cho vay lãi nặng, quy tụ các đối tượng đàn em đều có nhiều tiền án, tiền sự, mới ra tù, nghiện ma túy, để giúp Hường trong việc đe dọa “con nợ”, ép trả các khoản lãi suất “trên trời”.

Qua công tác trinh sát, nắm tình hình, Đội 4 xác định nhóm đối tượng do Hường cầm đầu có phương thức, thủ đoạn hoạt động tinh vi, cho vay với lãi suất cao và gây ra một số vụ đổ chất bẩn để đòi nợ, gây phức tạp tình hình ANTT trên địa bàn Thủ đô. Ngoài ra, qua nguồn tin nhân dân cung cấp, Hường và đồng bọn tàng trữ 1 khẩn súng ngắn, đạn và nhiều ma túy tổng hợp.

Để khẩn trương ngăn chặn hành vi phạm tội và đấu tranh bắt giữ, xử lý ổ nhóm tội phạm này, ngày 5/1/2022, Phòng Cảnh sát hình sự đã tổ chức triển khai lực lượng tiến hành triệu tập về trụ sở để đấu tranh đối với Nguyễn Thị Thanh Hường về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy; tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng và cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự; Trương Minh Trang (SN 1988), trú tại tổ 13 phố Lạc Trung, phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự; Phan Huy Ích (SN 1978, ở tổ 1 phường Phúc Lợi, quận Long Biên, Hà Nội) và Mai Đức Trung (SN 1977, ở phố Hai Bà Trưng, phường Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) về hành vi cưỡng đoạt tài sản. Ích và Trung là những đối tượng nhiều tiền án, tiền sự và rất côn đồ hung hãn.

Ổ nhóm chuyên cho vay lãi nặng do Hường "họ" cầm đầu sa lưới pháp luật như thế nào? ảnh 3

Các đối tượng Hường "họ", Ích, Trung và Trang bị Cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội bắt tạm giam

Qua khám xét nơi ở của các đối tượng, Cơ quan Công an phát hiện và thu giữ tang vật gồm 1 thùng giấy có nhiều mẫu hợp đồng, giấy tờ vay tiền; Sổ ghi chép danh sách khách vay tiền; Giấy vay tiền, giấy tờ tùy thân người vay tiền.

Ngoài ra, cơ quan công an cũng phát hiện và thu được tại nơi ở của Hường nhiều ma túy tổng hợp, 1 khẩu súng ngắn, dạng súng colt ổ quay + 10 viên đạn, 5 chiếc điện thoại di động của các đối tượng sử dụng liên lạc với khách vay để nhắc nợ, đe dọa đòi tiền.

1 chiếc xe ôtô Misubishi Xpander, màu đen, BKS: 30G-517.09. Chiếc xe này các đối tượng sử dụng đi ném sơn, chất bẩn vào nhà “con nợ”...

Thủ đoạn tàn bạo

Quá trình đấu tranh, các đối tượng khai năm 2018, Nguyễn Thị Thanh Hường bắt đầu cho vay hỗ trợ tài chính tự do, thuê cửa hàng tại số 78, phố Nguyễn Tư Giản, phường Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Đến khoảng tháng 11/2020, Hường chuyển về làm tại nhà ở số 10, ngõ 144KD, đường Nước Phần Lan, phường Tứ Liên, quận Tây Hồ, Hà Nội.

Hường là chủ cửa hàng, chịu trách nhiệm thẩm định khách vay, xuất tiền và thu tiền hàng ngày. Khi có khách đến vay tiền, Hường yêu cầu để lại CMND, CCCD và sổ hộ khẩu và thẩm định. Sau đó, Hường “họ” yêu cầu khách viết giấy vay tiền, thời hạn trả, nội dung giấy vay tiền không ghi lãi suất, hình thức vay là bốc họ tỷ lệ 10 ăn 8 tương đương 4.000đ/ 1 triệu đồng/ 1 ngày và vay lãi suất ngày từ 2.000 đồng - 5.000 đồng / 1 triệu/ ngày.

Hường thuê Trương Minh Trang làm thư ký ghi chép sổ sách, hướng dẫn khách viết giấy vay, gọi điện thoại cho khách đóng lãi và trả lương cho Trang 6.000.000 đồng/ tháng. Trang còn sử dụng tài khoản ngân hàng Techcombank mang tên mình để giao dịch, nhận tiền đóng lãi của khách hàng.

Đối với khách không có khả năng chi trả, Hường chỉ đạo Phan Huy Ích (nhân tình) và Mai Đức Trung (đàn em mới ra tù 10/2021) Hường nuôi cho ăn ở tại nhà, sử dụng ma túy và cùng các đối tượng khác đi đòi nợ.

Nhóm này dùng thủ đoạn gọi điện thoại đe dọa chửi bới, đến nhà đổ chất bẩn, chất thải, dùng vũ lực để đòi tiền "con nợ" cho Hường.

Quá trình điều tra đến nay, Phòng Cảnh sát hình sự đã chứng minh nhóm đối tượng do Nguyễn Thị Thanh Hường cầm đầu, đã hưởng lợi số tiền 679 triệu đồng từ 6 khách trong tổng số 66 khách vay tiền và đang tiếp tục mở rộng làm rõ hành vi phạm tội của nhóm này đối với các khách vay khác.

Cũng trong quá trình điều tra vụ án, Đội 4, Phòng Cảnh sát hình sự CATP Hà Nội đã làm rõ hành vi cưỡng đoạt tài sản và dấu hiệu tội cố ý làm hư hỏng tài sản nhóm tội phạm do Hường “họ” cầm đầu gây ra.

Theo trinh sát Đội 4 kể lại: Khoảng cuối năm 2019, Nguyễn Thị Thanh Hường cho anh Nguyễn Việt H (SN 1979, ở phố Nguyễn Huy Tưởng, quận Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, Hà Nội) vay 40 triệu đồng, lãi suất 3.000 đồng/ 1 triệu đồng/ ngày. Sau đó, anh H chỉ trả lãi được một thời gian và trốn tránh, Hường không liên lạc được. Khoảng tháng 10/2021, Hường liên lạc được với anh H để chốt nợ. Anh H đồng ý khoản nợ gốc 40 triệu do đã trả nhiều lần lãi và xin thu xếp trả sau.

Do không đòi được tiền, Hường giao khách nợ này cho Phan Huy Ích và Mai Đức Trung. Theo lời chỉ đạo của Hường, Ích và Trung đã cùng với một số đối tượng khác nhiều lần xuống nhà tìm gặp anh H đòi tiền. Cụ thể, ngày 6/11/2021, Ích đi xe máy Honda SH của Hường chở Trung, cùng một số đối tượng khác đến nhà anh H, gọi “con nợ” ra ngoài đường nói chuyện. Các đối tượng đã hành hung anh H gây thương tích ở mũi...

Đầu tháng 12/2021, do anh H vẫn chưa trả tiền cho Hường nên Ích điều khiển xe ôtô Misubishi màu đen, biển kiểm soát: 30G - 571.09 chở Trung và đám đàn em của Hường “họ” đến nhà anh H đổ sơn, xi măng vào cửa nhà “con nợ” rồi bỏ về.

Ngoài các hành vi nêu trên, cũng trong quá trình điều tra, Đội 4 Phòng Cảnh sát hình sự đã làm rõ hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy, vũ khí quân dụng.

Theo Trung tá Lý Hoài Nam, quá trình khám xét khẩn cấp nơi ở của Nguyễn Thị Thanh Hường, cơ quan công an đã thu giữ 318,21g Ketamin; 127 viên nén là ma túy loại MDMA trọng lượng 63,187g; 1 khẩu súng dạng Colt tự chế (thuộc danh mục vũ khí quân dụng) và 10 viên đạn thể thao.

Dùng mạng xã hội mua ma túy

Về nguồn gốc số ma túy, Hường “họ” khai nhận tháng 3/2021, khi có nhu cầu sử dụng ma túy tổng hợp, Hường đã lên mạng facebook tìm mua của người có tên facebook: “Nguyenhung”. Hường liên lạc với người này qua ứng dụng chat Messenger và được hẹn mua số ma túy trên ở Bến xe Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Số ma túy này, Hường mang về cất giữ tại nhà và lấy ra để sử dụng cùng với Trương Minh Trang, Phan Huy Ích, Mai Đức Trung tại tầng 3 căn nhà ở đường Nước Phần Lan.

Khẩu súng và 10 viên đạn, Hường thừa nhận hành vi tàng trữ trái phép vũ khí, nhưng trình bày chưa đem ra sử dụng lần nào. Hiện Cơ quan điều tra đang làm rõ nguồn gốc khẩu súng và số đạn thu được của Hường.

Căn cứ tài liệu điều tra thu thập được, ngày 6/1/2022, Cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội đã ra ra lệnh bắt khẩn cấp, tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Thị Thanh Hường về hành vi Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự; Tàng trữ trái phép chất ma túy; Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng (quy định tại Điều 201, 249, 304- BLHS); đối với đối tượng Trương Minh Trang, bị bắt về hành vi Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự (quy định tại Điều 201 BLHS).

Ngày 10/1/2022, Cơ quan CSĐT - CATP đã khởi tố bị can, áp dụng biện pháp tạm giam đối với Nguyễn Thị Thanh Hường, Trương Minh Trang về các hành vi trên, đồng thời khởi tố bị can, bắt bị can để tạm giam đối với Phan Huy Ích, Mai Đức Trung về tội Cưỡng đoạt tài sản.

Phòng Cảnh sát hình sự CATP Hà Nội đang tiếp tục mở rộng điều tra đối với các đối tượng khác trong nhóm tội phạm do Hường “họ” cầm đầu đang bỏ trốn, đồng thời thu thập, củng cố tài liệu chứng cứ về hành vi Cưỡng đoạt tài sản, Cố ý làm hư hỏng tài sản, để xử lý theo quy định của pháp luật.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC