Pháp luật

Ổ nhóm chiếm đoạt tiền ngân hàng bằng thủ đoạn tinh vi lĩnh án

Minh Long
ANTD.VN - Sử dụng thẻ ATM và máy POS vờ thanh toán, Thắng cùng đồng bọn dễ dàng chiếm đoạt được tiền tỷ của tổ chức tín dụng...

Khép lại phiên xử ngày 13-1, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Nguyễn Nam Thắng (SN 1983, trú tại phường Quang Trung, quận Đống Đa, Hà Nội) 7 năm 6 tháng tù về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Cũng với tội danh trên, Trương Văn Phương (SN 1991, ở xã Đại An, huyện Đại Lộc, Quảng Nam) và Nguyễn Xuân Thủy (SN 1988, trú xã Minh Sơn, huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa) cùng bị áp dụng mức án 7 năm tù.

Ổ nhóm chiếm đoạt tiền ngân hàng bằng thủ đoạn tinh vi lĩnh án ảnh 1

Nhóm đối tượng chiếm đoạt tiền ngân hàng bằng thủ đoạn tinh vi bị đưa ra xét xử

Quá trình xét xử sơ thẩm cho thấy, khoảng đầu năm 2018, Nguyễn Nam Thắng phát hiện lỗi trong hệ thống dịch vụ cho khách hàng thanh toán bằng thẻ của Ngân hàng V. Cụ thể, nếu khách dùng thẻ ATM quẹt để thanh toán trên máy POS của ngân hàng này, đồng thời hủy ngay lệnh giao dịch sẽ dẫn tới việc tài khoản thanh toán được hoàn tiền, nhưng tài khoản được thanh toán sẽ không bị trừ tiền.

Tháng 1-2019, Thắng bàn bạc với Trương Văn Phương và Nguyễn Xuân Thủy về việc sử dụng chứng minh thư mang tên Nguyễn Ngọc Xuân (Phương nhặt được) để đăng ký hộ kinh doanh cá thể có tên Xuân Vũ. Các bị cáo đồng thời dùng giấy tờ của Nguyễn Ngọc Xuân để mở tài khoản tại 7 ngân hàng khác nhau.

Nhóm đối tượng này sau đó đăng ký sử dụng dịch vụ kiêm hợp đồng chấp nhận thanh toán thẻ qua máy POS của hộ kinh doanh Xuân Vũ, tại Chi nhánh Hoàn Kiếm của Ngân hàng V.

Tiếp đến từ mùng 1 đến 9-2-2019, Thắng đã sử dụng 7 thẻ ATM mang tên Nguyễn Ngọc Xuân để thực hiện quẹt thẻ thanh toán nhiều lần qua máy POS, giao dịch thành công số tiền hơn 2,7 tỷ đồng và chuyển tiền vào tài khoản của hộ kinh doanh Xuân Vũ.

Mỗi khi giao dịch, các bị cáo thực hiện ngay việc huỷ các giao dịch để ngân hàng hoàn lại tiền cho các thẻ ATM đã quẹt. Thắng sau đó đã chuyển số tiền hơn 1,8 tỷ đồng bằng dịch vụ Internet Banking đến 7 tài khoản mang tên Nguyễn Ngọc Xuân tại 7 ngân hàng để Phương và Thủy đi đến các cây ATM rút ra, chiếm đoạt.

Ngày 12-2-2019, Ngân hàng V phát hiện và thu hồi hơn 953 triệu đồng còn lại trong tài khoản của hộ kinh doanh Xuân Vũ.

Tổng cộng, Thắng và đồng bọn đã chiếm đoạt được hơn 1,8 tỷ đồng của Ngân hàng V. Thắng hưởng lợi 1 tỷ đồng, chia cho Phương 100 triệu đồng, chia cho Thủy 200 triệu đồng và còn hơn 539 triệu để chi tiêu chung.

Quá trình giải quyết vụ án, Nguyễn Nam Thắng và đồng bọn cũng đã khắc phục hết hậu quả do hành vi phạm tội gây ra.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC